Hỏi về bệnh u não?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Tôi năm nay 30 tuổi thường xuyên bị đau đầu,thường đau theo cơn. Tôi vừa đi chup cộng hưởng từ sọ não ở viên k. Kết quả là tẩng trên lều tiểu não có 1 nang, kích thước khoảng 1cm. Cho tôi hỏi với kết quả của tôi như thế bây giờ tôi nên làm thế nào, có phải tôi bị u não?

Chào bạn Nguyệt,

U não là một từ ngữ được các thầy thuốc lâm sàng gọi tên có tính cách quy ước để chỉ các u trong sọ vì thực sự u trong mô não chỉ chiếm trên dưới 50%  u trong sọ. Ngoài ra còn có u màng não, các u có nguồn gốc từ mạch máu…U não có loại lành tính có loại ác tính. Tuy nhiên, dù là loại gì thì đều gây nguy hiểm chết người. Chúng nguy hiểm nếu kích thước lớn, phát triển nhanh gây chèn ép và tăng áp lực nội sọ. Bệnh nhân tử vong rất nhanh, mặc dù khối u chỉ lành tính.

Vì vậy, phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ và can thiệp sớm làm mất hoặc làm nhỏ khối u là yếu tố cần quan tâm trước khi xem có ác tính hy không.

Trường hợp của bạn, nếu kết quả chẩn đoán MRI đúng, thì đấy cũng là một dạng khối u. Tuy nhiên, các nang nói chung trong cơ thể thường lành tính, ít phát triển, đôi khi do bẩm sinh và ít gây khó chịu cho người mang nó. Nếu nó không gây phiền toái gì, chúng ta sống chung với nó. Nếu nó đem lại bất tiện, khó chịu cho chủ nhân, biện pháp thông thường là phẫu thuật loại trừ nó.

Vì vậy, bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật sọ não tư vấn để xác định biện pháp điều trị phù hợp.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các kiến thức về ung thư não tại đây:

Chúc bạn điều trị thành công,

Thân ái,