Hỏi về khám viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Tôi bị chậm kinh 5 tháng, đi khám được chuẩn đoán bị viêm lộ tuyến cổ tử cung rộng 8mm (ngoài ra các xét nghiệm đều âm tính). Tôi muốn kiểm tra xét nghiệm có tế bào ung thư, kiểm tra có khả năng bị vô sinh không và điều trị bệnh viêm lộ tuyến. Xin hỏi bện viện có khám chữa những bệnh này không? Muốn xét nghiệm có tế bào ung thư không thì phải làm những gì vì hiện tại tôi không có kinh nguyệt.

Chào chị Phương Thảo thân mến,

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất hay gặp ở phụ nữ. Dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị bệnh là khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều… Trong trường hợp bệnh nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ sau giao hợp.

Các xét nghiệm bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trước hết, chị hãy đến khám lại, mang theo các xét nghiệm đã có, bác sỹ của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi sẽ khám bệnh, cho chị làm các xét nghiệm cần thiết vừa để xem mức độ viêm, vừa để sàng lọc phát hiện sớm bệnh Ung thư cổ tử cung: siêu âm tử cung phần phụ, nội soi cổ tử cung, làm xét nghiệm tế bào PAP Smear và xét nghiệm dấu ấn ung thư cổ tử cung là SCC.

Ngoài ra chúng tôi cũng lưu ý dấu hiệu 5 tháng bạn chưa có kinh nguyệt, tìm nguyên nhân có phải do bệnh lý để có phương pháp điều trị. Từ đó chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn về vấn đề sinh đẻ.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chúng tôi cũng xin tư vấn cho chị về phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung: Tùy theo từng trường hợp mà có phương pháp điều trị phù hợp như: Đặt thuốc ở âm đạo, uống thuốc hoặc dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh…

Để tránh mắc phải bệnh chị em cần thực hiện:

– Vệ sinh bộ phận sinh dục: Để tránh viêm nhiễm lây lan từ bộ phận sinh dục ngoài lên tử cung, vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng nguy cơ dẫn đến vô sinh. Chị em nên thực hiện việc này hàng ngày để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả.

– Quan hệ tình dục an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, tránh gây tổn thương cơ quan sinh dục.

– Khám phụ khoa định kì: Phụ nữ đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để có thể phòng ngừa và sớm phát hiện bệnh hoặc các bệnh phụ khoa khác.