Hỏi về Nang vú

Câu hỏi: Tôi năm nay 53 tuổi nội xoi ngực phải phát hiện có nang vú cách núm vú 1 cm khích thước 7.6 x 4.8 mm phần mềm nằm dưới da không thấy đau ấn mạnh thì hơi đau Hỏi bác sĩ có nguy hiểm không? có cần điều trị hay phẫu thuật không ? xin lời tư vẫn bác sĩ nên như thế nào cho tốt xin cám ơn bác sĩ

Trả lời

Chị Phương Thanh thân mến.

Chị đã khám bệnh và phát hiện nang vú 7,6×4,8mm; không biết chị đã được chọc hút tế bào hay chưa? Vì nếu khi chọc hút mà có máu thì chị cần phải đến cơ sở chuyên khoa Ung Bướu khám ngay chị nhé.

Còn nếu chỉ là u nang vú đơn giản thì không cần thiết điều trị, chị hãy theo dõi chặt chẽ nang vú để xem phát triển của nó.

Có một số phương pháp điều trị có thể áp dụng tùy trên từng người bệnh như sau:

1. Sinh thiết và thoát dịch:

– Sinh thiết, các thủ tục được sử dụng để chẩn đoán một u nang vú cũng có thể phục vụ như là điều trị, nếu bác sĩ loại bỏ tất cả các chất dịch từ u nang ở thời điểm chẩn đoán, u vú biến mất và các triệu chứng tự giải quyết.

– Nếu chất lỏng không vấy máu và u vú biến mất, không cần điều trị thêm.

– Nếu chất lỏng xuất hiện đẫm máu hoặc u vú không biến mất, bác sĩ có thể gửi một mẫu chất lỏng để thí nghiệm và giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật ngực hoặc đến một quang tuyến tiếp theo.

– Nếu chất lỏng không được thu hồi, bác sĩ có khả năng sẽ đề nghị một bài kiểm tra hình ảnh như sinh thiết, chụp tia X vú hoặc siêu âm và có thể là để tiếp tục đánh giá một lần.

– Nếu có u nang vú, có thể cần phải có thoát chất lỏng nhiều hơn một lần. Tái phát hoặc u nang mới phổ biến.

 

2. Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ u nang vú là cần thiết chỉ trong một vài trường hợp bất thường. Nếu một nang vú tái lại khó chịu nhiều tháng, hoặc nếu một u nang vú có chứa chất lỏng nhuốm máu và hiển thị dấu hiệu đáng lo ngại khác, phẫu thuật có thể được xem xét.

3. Để giảm thiểu sự khó chịu kết hợp với u nang vú, có thể thử các biện pháp này:

– Mặc áo ngực hỗ trợ. Nếu bị đau vú từ một nang vú, hỗ trợ tốt cho các mô vú xung quanh có thể giúp giảm một số khó chịu.

– Tránh chất caffeine. Giảm muối trong chế độ ăn uống.

 

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên chị hãy đến khám và quản lý sức khỏe tại cơ sở chuyên khoa Ung Bướu, cũng như khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú như làm thêm các xét nghiệm chụp X-quang tuyến vú, các Marker ung thư vú như CA 15-3 …

Nếu chị sắp xếp đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt khám được, chúng tôi sẽ giúp chị khám và chẩn đoán xác định bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, cũng như đưa ra những phương án điều trị tối ưu nhất,

Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp để tư vấn cho chị.

Thân chào chị

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt