Hỏi về triệu chứng của ung thư vú? hay u xơ tuyến vú?

Câu hỏi: Kính chào bác sĩ Năm nay cháu 22 tuổi, cách đây 1 năm ở ngực phải cháu có xuất hiện 1 cục nhỏ cứng cứng nhưng không đau, cháu có đi khám nhưng chỉ là khám ở bv huyện thôi, lúc đó bác sĩ chuẩn đoán cháu bị u xơ ( chỉ khám bằng tay chứ không chụp chiếu hay siêu âm gì ). cháu cũng lấy thuốc uống nhưng hết thuốc lại thôi vì không có triệu trứng gì. 2 tháng nay khi sắp đến chu kỳ, cục đó sưng lên và đau đau. bt khi đến chu kì cháu cũng hay bị đau ở ngực, chu kì kinh nguyệt của cháu không đều hay bị lên ngày từ khi cháu bị rồi! dạo này có 1 số hiện tượng như vậy cháu rất lo lắng. Bác sĩ cho cháu hỏi đó có phải là triệu trứng cùa ung thư vú không ạ? cháu xin chân thành cảm ơn!

Bạn Huệ thân mến. Theo như những dấu hiệu bạn cung cấp cho chúng tôi thì chúng tôi cũng nghĩ nhiều đến đó là u xơ tuyến vú . Còn để chẩn đoán ung thư vú thì bạn cần phải đến khám bệnh và làm các xét nghiệm như chụp X-quang tuyến vú, siêu âm tuyến vú và xét nghiệm chất chỉ điểm khối u là CA 15-3; chọc hút tế bào. Chúc bạn mạnh khỏe và thành đạt.

Chúng tôi cũng xin cung cấp thông tin về bệnh giúp bạn hiểu rõ hơn:

khám u xơ tuyến vú

Kiến thức ung thư vú – Dấu hiệu nhận biết & phương pháp điều trị

• Dấu hiệu của bệnh:  U xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú, có cảm giác nóng, bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng hoặc có cảm giác bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt, các triệu chứng trên có thể hết khi kỳ kinh qua đi.
  • Là u lành tính phổ biến của tuyến vú, u xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoóc môn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
  • Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú:

• Phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc nội khoa giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hoóc môn trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.
  • Ngoài ra, để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, chị em nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; thường xuyên mát xa vú;có đời sống tình dục lành mạnh; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya.
  • Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời.
  • Mỗi chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu u xơ vú nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh các bệnh của vú.

Có thể bạn quan tâm: