Hỏi về u nang buồng trứng

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em có người thân 23 tuổi,chưa lập gia đình,bị u nang buồng trứng mới mổ được 1 tháng,mổ 1 bên,bảo tồn 1 bên,kết luận của bệnh viện là u xoang nội bì phôi,mô mỡ mạc nối- không thấy di căn ung thư,khối u ác tính ở mức độ thấp.Sau 1 tháng siêu âm lại thì kết quả không có gì bất thường.Trường hợp này có bắt buộc phải hóa trị không bác sĩ?Nếu MRI mà không phát hiện tế bào độc hại nào còn sót lại thì có phải hóa trị không bác sĩ? Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Bạn Trinh thân mến.

Bạn của bạn đã phẫu thuật và được chẩn đoán u nang nội bì phôi, chắc đã được bác sỹ tư vấn về những phương pháp điều trị tiếp theo rồi chứ?

Về câu hỏi của bạn là có bắt buộc phải hóa trị hay không khi chụp MRI không phát hiện tế bào độc hại?

Vì bạn ở Hà Nội, để có lời tư vấn tốt nhất, chúng tôi rất muốn bạn hãy đưa người bệnh và hồ sơ của người bệnh đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để bác sỹ trực tiếp khám, xem hồ sơ và đưa ra lời tư vấn phù hợp nhất bạn nhé, vì qua câu hỏi của bạn, chúng tôi thấy bạn và người bệnh vẫn chưa hiểu hết về bệnh lý này bạn ạ.

Rất tiếc bạn không để lại số điện thoại liên lạc để chúng tôi gọi trực tiếp.

Thân ái.

Trước hết, chúng tôi xin tư vấn về U xoang nội bì phôi để bạn hiểu thêm như sau:

1. U xoang nội bì phôi thường phát hiện u là khoảng 17 tuổi, và u có đặc điểm là tăng trưởng rất nhanh.

2. U thường ở một buồng trứng, đường kính trung bình khoảng 15cm, có bề mặt trơn láng, mặt cắt đặc hoặc rải rác các bọc với các ổ hoại tử xuất huyết. U có màu vàng hoặc xám.

3.Vi thể:Có nhiều dạng khác nhau, thường phối hợp trong cùng một khối u:

3.1.Dạng mê lộ với các khoảng trống và các ống thông thương với nhau, và là dạng hay gặp nhất.

3.2.Dạng nhú giả với các thể Schiller-Duval.

3.3.Dạng đa xoang gồm mô đệm với các tế bào hình thoi và các bọc bao phủ bởi một lớp tế bào thượng mô nhầy.

3.4.Dạng đặc, biệt hoá dạng gan, khó chẩn đoán nếu u chỉ có đơn thuần dạng này. Các tế bào lớn, nhiều nhân với các hình ảnh khe tuyến. Ta thường gặp các thể hyalin tròn, có phản ứng PAS dương tính. U dương tính với alpha-foetoprotein. Trong 1/3 trường hợp, khi phẫu, u đã di căn vào mạc nối lớn, hạch limphô và gan. Tiên lượng xấu nếu u lớn hay cắt bỏ u không hoàn toàn. 93% u tái phát trong năm đầu, và tái phát được nhận biết qua đo lượng alpha-foetoprotein. Hiện nay, với đa hoá trị, tiên lượng sống 5 năm là hơn 50%.