Hỏi về ung thư hạch bạch huyết?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Con năm nay 17 tuổi là nam. 2 năm trước phát hiện nhiều hạch nổi sau tay,dưới cổ, sờ vào thấy mềm , dễ dịch chuyển, và trong 2 năm nay chúng không phát triển thêm là mấy. Con có đi đến bệnh viện cấp huyện, bác sĩ bảo đi xét nghiệm máu thông thường, kết quả bác sĩ nói hiện tại chúng không có biểu hiện là ác tính, có hại , cần ăn uống nhiều vào ( tại vì con lúc nhỏ ăn ít dưỡng chất nên thuộc dạng gầy yếu) và con lên mạng thì đến bây giờ vẫn chưa có những biểu hiện của bệnh ung thư hạch cả như mồ hôi trộm, mệt mỏi, hạch sưng đỏ,to, xơ cứng,.... Con bị 2 hạch ở cổ, còn lại ở mặt 2 và số khác ở sau tai ạ, cho con hỏi như vậy có khả năng là con có bị ung thư hạch hay không và cho con hỏi bệnh này chữa trị phải tốn kém nhiều tiền không, và sau khi chữa khỏi thì có khả năng còn sống trong bao lâu, mong các bác sĩ cho con biết ạ? Con thật lòng cám ơn...

Chào cháu,

Hiện tượng nổi nhiều hạch

Hiện tượng nổi nhiều hạch cùng một lúc là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, các hạch của cháu ở vùng cổ, sau tai, nên chưa loại trừ các bệnh hay viêm nhiễm mãn tính của tai mũi họng hay vùng đầu mặt cổ. Ngoài ra có thể là các bệnh lý toàn thân như lao, bệnh của cơ quan tạo máu hay bệnh cảnh của hạch như lao hạch, viêm hạch, rồi cuối cùng mới nghĩ đến bệnh cảnh của ung thư hệ tạo máu, hay ung thư hạch.

Do vậy để chẩn đoán tốt nhất cháu nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sâu kiểm tra và theo dõi. Nếu cháu có điều kiện đến bệnh viện Hưng Việt, bệnh viện sẽ chọc tế bào tại hạch để kiểm tra hoặc sinh thiết hạch, lấy nguyên một hạch để làm giải phẫu bệnh kiểm tra. Với xu hướng ngày càng nhiều các bệnh lý tế bào nên việc giải phẫu bệnh xét nghiệm tế bào tại hạch và nhuộm hóa mô miễn dịch để chẩn đoán hiện là phương pháp tối ưu nhất trong xác định bệnh sinh của hạch chưa rõ nguyên nhân.

Chi phí điều trị ung thư hạch bạch huyết

Về chi phí, để lấy tế bào hay sinh thiết hạch chẩn đoán thường không mất nhiều tiền lắm (khoảng 3-3,5 triệu đồng là nhiều, tùy theo quy định của các bệnh viện chuyên sâu). Còn về chi phí đều trị, do chưa rõ nguyên nhân bệnh sinh thì cũng chưa xác định được phương pháp điều trị nên không thể trả lời cháu mức kinh phí có thể. Với mỗi loại bệnh cảnh khác nhau, phương pháp điều trị là khác do vậy thuốc và các xét nghiệm yêu cầu cũng như thời gian trị liệu là khác nhau.

Chúc cháu sớm tìm ra căn nguyên bệnh của mình để có hướng đều trị thích hợp,

Thân ái!