Khám tầm soát ung thư?

Câu hỏi: Tôi muốn tầm soát ung thư đại trực tràng và ung thư vòm họng thì cần những thủ tục gì? Tôi có bảo hiểm y tế thì có được giảm giá không và nếu được giảm thì cần thủ tục gì? Tôi ở Nam Định. Xin chân thành cảm ơn!

Chào Bạn thân mến,

Bạn muốn khám tầm soát ung thư đại trực tràng và ung thư vòm họng cho mình là quyết định đúng, vì đây là những bệnh ung thư thường gặp ở người Việt Nam với tỉ lệ cao mà giai đoạn sớm rất khó phát hiện do triệu chứng nghèo nàn, vì vậy đa số bệnh nhân đến đã ở giai đoạn muộn.

+ Để tầm soát sớm khối u đại – trực tràng, Bạn cần làm xét nghiệm soi phân tìm hồng cầu trong phân, Xét nghiệm chất chỉ điểm khối U là CEA 19.9 và CEA , thăm khám kiểm tra trực tràng đây là một xét nghiệm thường làm ở cơ sở chuyên khoa. Bạn có thể phải chụp đại trực tràng có bơm thuốc cản quang. Quan trọng nhất là nội soi đại tràng ống mềm để kiểm tra đại – trực tràng.

+ Để tầm soát sớm vòm họng, bạn sẽ được bác sỹ khám nội soi tai mũi họng, khám xem có các hạch ở vùng cổ hay không, trong trường hợp phát hiện ra khối u hoặc hạch, sẽ phải làm các xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học tại vòm hoặc tại hạch

Khi thực hiện nội soi ( Đại trực tràng hoặc tai mũi họng ),  các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn kiểm tra đại trực tràng cũng như vòm họng, có thể bấm sinh thiết nếu có nghi ngờ. Kết quả sinh thiết sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh để có được chẩn đoán tế bào học. Đây là chìa khóa vàng trong chẩn đoán bệnh lý các khối u. Ngoài ra bạn cũng có thể xét nghiệm máu và một số chỉ số sinh hóa cần thiết liên quan khác.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt được khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm và được thanh toán theo qui định của Bảo Biểm Y tế Việt Nam bạn nhé. Bạn đi thăm khám mang theo thẻ bảo hiểm còn hiệu lực và chứng minh thư nhân dân, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể.

Mong được đón tiếp bạn tại Bệnh viện của chúng tôi tất cả các ngày trong tuần,

Thân ái!

Câu hỏi khác