Khối u ở ruột

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Cha tôi bị khối u ở ruột non đã mổ cắt 1,5m và vô hóa chất được hai lần, tới lần thứ 3 thì phát hiện khúc ruột bị lủng và phải cắt tiếp 2,4m. Vậy xin hỏi bệnh của cha tôi có thể chữa được không và có thể vô hóa chất được tiếp không? Nếu được thì khả năng sống được bao lâu? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn, 

Cha bạn bị ung thư ruột non đã cắt hai lần là 1,5 m và 2,4 m tuy nhiên bạn cũng không cho biết là cha bạn hiện đang mắc bệnh loại ung thư gì ( tế bào biểu mô tuyến, tế bào nhầy, hay tế bào cơ trơn…) của đường tiêu hóa hay là bệnh cảnh khối u ruột do tế bào ung thư di căn từ nơi khác đến.

Việc điều trị ung thư ruột, động tác đầu tiên cần là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Nếu loại bỏ không hết khối u, khi hóa chất tập trung công phá khối các tế bào ung thư sẽ gây thủng ruột. Hiện tại với việc cắt 3,9 m ruột là phẫu thuật nặng nề, tuy nhiên tiếp theo cha bạn vẫn phải tiếp tục các phác đồ điều trị cần thiết như xạ trị và hóa chất. Khi điều trị hóa chất là loại độc tế bào nên có những chỉ định và lựa chọn thận trọng.

Ngoài việc công phá các tế bào ung thư, hóa chất còn tác động đến cả mô và tế bào lành. Chọn lựa phác đồ điều trị như thế nào, sử dụng phướng án điều trị nào sẽ do bác sĩ trực tiếp điều trị cho cha bạn quyết định dựa trên thể trạng người bệnh, thể loại ung thư, các xét nghiệm về tình trạng cơ thể (như chức năng gan thận, hệ miễn dịch, hệ tạo máu… ) của cơ thể cha bạn tại thời điểm này.

Thay đổi phác đồ điều trị, chọn lựa loai thuốc có độc tính giảm nhẹ hơn, kéo dài thời gian điều trị hóa chất… là các gợi ý có thể đề cập đến. Ngoài ra, còn có các biện pháp điều trị khác như xạ trị, miễn dịch sinh học và sử dụng liệu pháp gen trúng đích (hiện đang có tại một số trung tâm lớn ở nước ngoài) là các biện pháp hiện tại thế giới đang có và mới chỉ đang thử nghiệm tại Viêt nam trong điều trị ung thư ruột non. 

Bệnh ung thư không thể trả lời là có chữa được hay không khi không biết thể loại ung thư (hiện nay có khoảng hơn 200 loại ung thư), có những thể loại ung thư khi phát hiện và điều trị có thể khỏi hoàn toàn, có những loại tỉ lệ sống 5 năm không phát triển bệnh nặng hơn với tỷ lệ rất thấp (5-10%). Vậy nên bạn cũng không nên quá vội bi quan lo lắng mà cần tìm hiểu tất cả những thông tin cụ thể, cần thiết để hiểu và rõ về bệnh cảnh của cha mình nhằm có được sự sáng suốt và bình tĩnh, tỉnh táo để vượt qua những giai đoạn khó khăn này. 

Các thông tin về bệnh ung thư đường tiêu hóa bạn có thể tìm thấy trong tài liệu trên trang web của bệnh viện Hưng Việt chúng tôi. 

Chúc cha bạn mau khỏe,

Thân chào.

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt