kích thước tiền liệt tuyến

Câu hỏi: Tháng 12./2012, tôi đi xét nghiệm tiền liệt tuyến với kích thước: 36x39x36mm. Tháng 9/2013, xét nghiệm lại: 36x36x38mm và đến tháng 5/2014 lần nữa thì kích thước có dấu hiệu nhỏ hơn: 26x29x35mm. Như vậy có bình thường không? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Bác Hà thân mến.

Cảm ơn Bác đã tin tưởng bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi, thông tin Bác cung cấp thì chúng tôi biết Bác rất quan tâm đến sức khỏe, thường xuyên đi kiểm tra, vấn đề Bác đề cập về kích thước tiền liệt tuyến khi năm 2012 kích thước to, năm 2013 kích thước nhỏ hơn và năm nay 2014 kích thước nhỏ hơn nữa và gần như trở về bình thường.

Chẩn đoán ban đầu từ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Chúng tôi cũng không biết Bác có siêu âm ở 1 địa chỉ hay ở các nơi khác nhau? Cũng như Bác có áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc, điều chỉnh lối sống…vì nhiều khi còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, trình độ bác sỹ đọc kết quả cũng như phương pháp điều trị và thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ cũng có thể có kết quả như thế, quan trọng là kích thước tiền liệt tuyến đã trở về bình thường, vì thế Bác hoàn toàn yên tâm.

Chúc Bác luôn vui khỏe và thường xuyên chăm sóc, kiểm tra sức khỏe.

Để Bác hiểu hơn về bệnh U Xơ Tiền liệt tuyến, chúng tôi xin mời bác tham khảo bài viết sau:

U xơ tiền liệt tuyến (Phì đại tiền liệt tuyến)

*Tuyến tiền liệt: là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…).

Nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính.

*U xơ tuyến tiền liệt: không phải là bệnh lý ác tính , mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau tuổi 50.Theo thống kê ở Việt Nam ta hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

*Làm thế nào phát hiện u xơ tuyến tiền liệt?

Để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông thường nhất là áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có các phương pháp thăm dò hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân… Nhưng siêu âm là phương pháp phổ thông và tiện dụng nhất, người bệnh cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được.

Siêu âm không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau khi người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh.

*Điều trị và theo dõi u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị.

Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của UXTLT thì thường không điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không, đặc biệt cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời.

– Điều trị nội khoa với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt ví dụ alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin.

Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase nh­ finasteride (Proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

– Điều trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTT