Những ảnh hưởng sau khi mổ u não lành tính?

Câu hỏi: - Xin chào Bác Sĩ. - Tôi có một câu hỏi xin được sự hỗ trợ tư vấn của chương trình. - Thưa bác sĩ con gái tôi năm nay 28 tuổi, vừa rồi cháu bị đau đầu, nôn mửa, có dấu hiệu bất thường. Gia đình cho cháu lên bệnh viện tỉnh khám nhưng các bác sĩ ở đây không chắc chắn bệnh. Sau đó bệnh viện tỉnh chuyển lên tuyến trên. Cháu được bệnh viện Việt Đức chẩn đoán là u não, là u lành tính. - Sau sự tư vấn của các bác sĩ gia đình tôi quyết định mổ u não cho cháu ở bệnh viện Việt Đức! Mở hộp sọ để lấy khối u. Giờ cháu đã bình phục. - Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ một số câu hỏi như sau: 1. Mổ u não như thế, bệnh này có khỏi dứt được hay không? Hay một thời gian lại phải mổ lại? 2. Sau này có ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh trung ương không? 3. Với những thuốc mà cháu đã được bác sĩ cho dùng như thế, sau này có ảnh hưởng gì đến sự sinh sản của phụ nữ không? Vì cháu chưa có gia đình. 4. Công việc của cháu phải nói nhiều, vận động nhiều thì liệu có ảnh hưởng gì hay không? 5. Chế độ ăn uống kiêng kị như thế nào cho tốt nhất? - Chúng tôi còn muốn tái bút nói thêm với bác sĩ. Hiện nay cháu rất lo lắng, nên cháu không muốn lấy chồng, sợ làm khổ người khác. Sợ sức khỏe không đảm bảo để làm vợ, và sợ không sinh được nữa. Vậy tôi tha thiết xin có lời tư vấn từ bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ và chương trình. Mong chương trình sớm tư vấn và gửi qua Mail cho tôi được biết. Vì tôi không rành về vi tính nên trên Wed của chương trình tôi lại sợ không tìm được. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào Bác,

Bệnh cảnh của con gái Bác theo mô tả là bệnh u não lành tính. Tuy nhiên, Bác không cung cấp cụ thể về các ghi chép trong giấy ra viện, kết luận và dặn dò tái khám của bác sĩ điều trị, cũng như thuốc đã và đang dùng thế nào, nên chúng tôi chưa thể tư vấn cho Bác đầy đủ được. Sau khi điều trị, việc liên hệ thường xuyên với bác sĩ điều trị trực tiếp cũng như bác sĩ phẫu thuật cho con gái Bác để có lời tư vấn đầy đủ, kịp thời là rất cần thiết.

Những ảnh hưởng sau mổ u não lành tính

Thông thường u não có nhiều thể loại, bác sĩ cần biết kết quả giải phẫu bệnh sau mổ để có thể tư vấn về chăm sóc, theo dõi khả năng tái phát và điều trị sớm. Việc thăm khám định kỳ bằng các chẩn đoán chuyên sâu như: CT, MRI… cho phép can thiệp sớm những tái phát, nhưng ít gây tổn thưởng cho mô não lành.

Về các tổn thương cho hệ thần kinh trung ương sau phẫu thuật, tùy thuộc vào vị trí khối u, thể loại, hình thái của khối u, tính chất lành hay ác tính của khối u và các biện pháp can thiệp đã được các bác sỹ Việt Đức tiến hành. Tiên lượng sau mổ thế nào của con gái Bác, chính bác sĩ phẩu thuật là người hiểu rõ nhất, do vậy Bác nên thường xuyên liên hệ để tư vấn thêm.

Ca phẫu thuật của con Bác đã ổn định. Ở đây, vấn đề cơ bản là tâm lý của con Bác cũng như gia đình. Việc lo lắng thái quá của gia đình và con Bác, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh viện Việt Đức là cơ sở chuyên ngành ngoại thần kinh đầu ngành của cả nước nên Bác và gia đình có thể an tâm tin tưởng vào chất lượng điều trị cũng như tư vấn từ các Bác sĩ đã điều trị/ phẫu thuật cho con gái Bác.

Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ u não lành tính

Còn về việc sợ không đủ sức khỏe làm vợ, làm mẹ là không có cơ sở, vì hiện tại khối u não của con gái Bác đã được phẫu thuật và thể trạng đã về bình thường. Việc sinh em bé phụ thuộc vào chất lượng và hoạt động của cơ quan sinh sản của chồng con gái Bác … vì vậy vấn đề sinh con, về phía con gái Bác, nếu không có các nguyên do bệnh phối hợp khác, việc phẫu thuật khối u não không có liên quan gì tới việc sinh nở.

Hạnh phúc gia đình của các cháu được quyết định bởi thái độ sống tích cực của con Bác, tình yêu thương của người đàn ông thương yêu thực lòng và sự đùm bọc của gia đình nội ngoại. Bác hãy động viên cháu, hãy sống vui cười tích cực có ích cho đời, quanh ta còn nhiều mảnh đời khó khăn hơn mình, họ vẫn có được hạnh phúc, như Nick Vujicic chẳng hạn.

Tâm lý bệnh nhân sau khi mổ u não lành tính

Để ổn định về tâm lý cho người bệnh, Bác nên đăng ký cho con gái Bác được quản lý sức khỏe liên tục, dài lâu theo mô hình bác sỹ gia đình. Khám chuyên khoa định kỳ để không phải lo lằng những thứ chưa xảy ra. Nâng cao thể trạng bằng ăn uống đủ chất và lượng, sống lạc quan và không chủ quan với bệnh tật.

Rất cám ơn Bác đã tin tưởng Bệnh viện Hưng Việt. Nếu thuận lợi, Bác có thể chuyển các tài liệu, kết quả xét nghiệm đã làm, giấy ra viện và kết quả giải phẫu bệnh, đơn thuốc cũng như cách thức phẫu thuật của bác sĩ… khi đó các Bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện sẽ tư vấn cụ thể và đầy đủ hơn cho con Bác.

Bác cũng có thể đưa cháu tới viện chúng tôi tất cả các ngày trong tuần vào giờ hành chính mang theo các tài liệu kể trên để chúng tôi đánh giá sát hơn với thực tế bệnh tật của cháu. Bệnh viện chúng tôi cũng sẵn sàng được quản lý sức khỏe của con gái bác theo mô hình Bác sỹ gia đình mà bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã triển khai.

Chúc Bác và gia đình mạnh khỏe, chúc con gái Bác sớm ổn định tâm lý để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thân ái,

Câu hỏi khác

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt