muốn hỏi về thuốc erbitux và avastin

Câu hỏi: bố em năm nay 73t, bị ung thư trực tràng đã di căn. em muốn hỏi về thuốc điều trị ung thư và hiệu quả điều trị của thuốc erbitux và avastin ạ.

Trả lời

Bạn Toàn thân mến!

Thuốc điều trị ung thư là chuyen ngành sâu về điều trị.

Erbitux và Avastin là hai thuốc điều trị đích trong ung thư, đặc biệt là Ung thư đại – trực tràng. Việc sử dụng hai thuốc này có thể dùng đơn độc, phối hợp với nhau hoặc phối hợp với nhiều thuốc khác để đạt được kết quả điều trị tốt nhất tùy thuộc vào đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa hóa chất ung thư. Các bác sĩ chưa qua đào tạo và chưa được cấp chứng chỉ sẽ không được phép dùng thuốc trực tiếp cho người bệnh.

Cơ chế chung: Mỗi loại tế bào ung thư khi phát triển sẽ có những thụ thể kháng nguyên bề mặt đặc hiệu, được phát hiện qua các xét nghiệm đặc biệt (Hóa mô miễn dịch, Sinh học phân tử). Sử dụng các thuốc điều trị đích, thuốc sẽ thông qua các thụ thể này làm chết các tế bào ung thư có các thụ thể đặc hiệu này.

Để phát huy hiệu quả điều trị, các bác sĩ có thể phải dùng thêm các hóa chất diệt ung thư, xạ trị điều trị… mục tiêu là diệt tế bào ung thư tối ưu và kéo dài thời gian sống, hạn chế tác dụng phụ với người bệnh.

Để hiểu cơ bản về thuốc, chúng tôi cung cấp tới bạn các thông tin sau:

1. Erbitux:

Cetuximab ức chế sự tăng sinh tế bào bướu có biểu lộ thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì EGFR (Epidermal growth factor receptor – EGFR) ở người & gây ra sự chết tế bào theo lập trình. Thuốc này cũng ức chế sản xuất các yếu tố sinh mạch, ức chế sự di cư các tế bào nội mô & làm giảm sự thành lập các mạch máu mới & di căn.

Với Ung thư đại-trực tràng
Xét nghiệm chẩn đoán hóa mô miễn dịch (Immunohistochemical examination) được dùng để phát hiện sự xuất hiện EGFR trong các tế bào bướu. Khoảng 75% bệnh nhân ung thư đại-trực tràng di căn được tầm soát trong các thử nghiệm lâm sàng có khối u biểu lộ EGFR và vì thế được xem là thích hợp để điều trị bằng cetuximab.
Đối với ung thư đại-trực tràng di căn, tỷ lệ đột biến gen KRAS (Phát hiện qua xét nghiệm hóa mô miễn dịch) là khoảng 30-50%. Các dữ liệu gần đây cho thấy bệnh nhân ung thư đại-trực tràng di căn thuộc type KRAS tự nhiên có cơ hội có lợi đáng kể khi được điều trị bằng cetuximab hoặc bằng cetuximab phối hợp với hóa trị. Kết quả điều trị chung tốt.

2. Avastin:

Avastin (bevacizumab) là một kháng thể đơn dòng nhân hóa tái tổ hợp gắn chọn lọc với và trung hoà hoạt tính sinh học của yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu người (VEGF – vascular endothelial growth factor). Bevacizumab gồm những vùng khung cấu trúc của người kết hợp những vùng gắn kháng nguyên của một kháng thể chuột nhân hóa gắn được với VEGF. Bevacizumab được sản xuất bởi kỹ thuật tái tổ hợp DNA trong hệ thống biểu hiện tế bào động vật hữu nhũ ở buồng trứng chuột lang Trung Quốc trong môi trường dinh dưỡng có chứa kháng sinh gentamicin và được tinh lọc bởi quá trình bao gồm bất hoạt vi rút đặc hiệu và nhiều bước loại bỏ. Chỉ có thể phát hiện Gentamicin trong sản phẩm cuối cùng ở nồng độ ≤ 0,35 ppm. Bevacizumab gồm có 214 amino acid và trọng lượng phân tử khoảng 149.000 dalton.
Avastin ngăn không cho VEGF gắn với các thụ thể của nó, Flt-1 và KDR, trên bề mặt tế bào nội mạc. Sự trung hoà hoạt tính sinh học của VEGF làm giảm sinh mạch của khối u, vì vậy ức chế sự tăng trưởng của khối u. Sử dụng bevacizumab hoặc kháng thể chuột tiền thân của nó trên các mẫu ung thư dị ghép ở chuột trụi lông tạo ra hoạt tính kháng u mạnh trên những khối ung thư của người, bao gồm đại tràng, vú, tuỵ và tiền liệt tuyến. Thuốc ngăn chặn diễn tiến bệnh di căn và làm giảm tính thấm vi mạch.

Ung thư đại trực tràng di căn (mCRC)
Người ta nghiên cứu hiệu quả và tính an toàn của liều Avastin khuyến cáo (5mg/kg cân nặng mỗi hai tuần) trên ung thư đại tràng hoặc trực tràng di căn trong ba thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có kiểm chứng với hoạt chất, trong phối hợp với hóa trị bước một có fluoropyrimidine. Kết quả điều trị khá tốt.

Như vậy, đơn vị điều trị cho Bố bạn đang sử dụng những thuốc rất tiên tiến trong điều trị ung thư. Bạn hãy yên tâm theo chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ điều trị nhé.

Chúc bạn chữa bệnh cho bố mình thành công.

Thân ái.

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt