Nhờ bác sỹ tư vấn giúp ạ?

Câu hỏi: "Xin chào bác sỹ Em năm nay 28 tuổi đã có gia đình và một bé gái năm nay 4 tuổi.khoảng một tuần nay em sờ bên ngực trái thấy có một cục u,di chuyển được và cảm giác đau tức.ngoài ra không có biểu hiện gì khác.không biết đó có phải là ung thư vú không bác sĩ.em lo lắm nên tìm hiểu trên mạng thì thấy đa số những người bị bệnh ung thư vú phải ngoài 40 tuổi cơ đúng ko ạ? xin bác sỹ hãy tư vấn cho em được ko a.? Cảm ơn bác sỹ nhiều. Em mong câu trả lời bs trong thời gian sớm nhất ạ?"

Chào bạn,

Sờ thấy khối ở vú Trái chỉ là một triệu chứng gợi ý nghĩ đến bệnh lý khối u vú Trái trên một phụ nữ 28 tuổi, có con 4 tuổi. Tuy nhiên cũng rất muốn chia sẻ việc bạn có và đã nuôi con bằng sữa mẹ hay không? trong quá trình nuôi con có bị tắc tia sữa ở vú Trái không? vì theo thống kê cho thấy có sự tỉ lệ thuận giữa việc tắc tia sữa trong giai đoạn nuôi con bú với tỉ lệ bị nhân xơ tuyến vú giai đoạn sau. Hay nguy cơ rất cao với những trường hợp mẹ có sữa nhưng không cho con bú – không nuôi con bằng sữa mẹ…

Như những câu trả lời khác, việc xuất hiện một khối u ở vú Trái, có tính chất di động, đau tức gợi ý nhiều đến một u viêm tuyến vú. U có thể là nang hay nhân xơ. hay cũng có thể là những khối abces nhất là nếu những đau tức này không theo chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để làm thêm các xét nghiệm làm rõ triệu chứng này.

Về độ tuổi của ung thư vú, theo y văn thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi, tuy nhiên gần đây có khá nhiều phụ nữ trẻ dưới 40 đã mắc ung thư vú. Con số độ tuổi hay gặp chỉ là con số thống kê  và được công bố hàng năm hoặc theo những công trình nghiên cứu khi người ta quan tâm, tổng hợp và thống kê các trường hợp ung thư vú. Trong thời gian gần đây, một vài năm nay hiện chưa có con số thống kê cập nhật và tại khoa khám bệnh viện K cũng như viện Hưng Việt có một tỉ lệ nhất định các bệnh nhân bị ung thư vú dưới 40 tuổi.

Do vậy bạn không nên chủ quan và cần lắng nghe cơ thể mình cũng như bạn ở Bắc Ninh rất gần Hà Nội nên đi khám chuyên khoa kịp thời để phát hiện sớm nhất bệnh khi có thể.

Để tự khám vú đúng cách, bạn có thể tham khảo trong website của Bệnh viện:

Thân ái,