Nổi hạch ở bờ vai

Câu hỏi: Năm nay em 21 tuổi một tuần nay bờ vai trai của em sơ thây đau rui nổi hạch to va bi sốt sin hỏi bác si trieu chưng như vay la sao va đi khám o đâu ?

Chào bạn! Bệnh viện ung bướu Hưng Việt trả lời câu hỏi của bạn về việc nổi hạch ở bờ vai như sau:

Hiện tượng nổi hạch biểu hiện bằng việc xuất hiện các khối nhỏ kích thước bằng hạt đậu nằm rải rác dọc các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân, bàn chân, nách, cổ, bẹn…Hạch nằm ở nhiều nơi trên cơ thể và thường ở thể chìm. Chức năng chính của hạch là sản sinh bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hạch có chất dịch bên trong, khi ấn vào các hạch sưng sẽ cảm thấy đau. Khi hạch hoạt động mạnh thì sưng to, hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

Nổi hạch ở bờ vai

Cách phân biệt hạch lành tính và ác tính:

• Dựa vào kích thước: Hạch lành tính có kích thước nhỏ chỉ khoảng vài mm đến dưới 1cm và ít có xu hướng to lên theo thời gian. Đối với hạch ác tính, kích thước thường sẽ lớn, tăng nhanh dần theo thời gian, hạch mọc thêm xuất hiện tại nhiều vị trí.
  • Khả năng di động: Hạch lành tính khi sờ có thể di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh trong khi hạch ác tính lại kém di động, sờ vào khó lay chuyển..
  • Thời gian nổi hạch: Hạch lành tính thường biến mất sau khoảng vài ngày, nhiều nhất là 3-4 tuần. Cần cảnh giác nếu hạch nổi kéo dài, không thuyên giảm trên 1 tháng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mãn tính hay tiền ung thư.

Không phải ai cũng có thể kết luận việc nổi hạch ở bờ vai là hạch lành tính hay ác tính và thực tế tính chất hạch có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh. Việc xác định hạch đó là gì phải cần được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Nếu nghi ngờ ung thư phải rạch một chút da cổ nơi hạch nổi để lấy một ít mô của hạch đem thử, xét nghiệm này được gọi là sinh thiết hạch (nếu bác sĩ thấy cần thiết) để xem đó là bệnh gì? Sự xác định có bị ung thư hay không phụ thuộc trực tiếp vào kết quả của xét nghiệm này. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp, uy tín để được khám chẩn đoán chính xác.

Bệnh viện ung bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt-Hai Bà Trưng-Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về ung bướu

Bạn có thể qua trực tiếp bệnh viện để thăm khám nổi hạch ở bờ vai bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: