Nuốt vướng, nuốt khó sau mổ tuyến giáp có vấn đề gì không ?

Câu hỏi: Rất nhiều anh chị em than phiền về triệu chứng nuốt vướng, khó nuốt sau mổ tuyến giáp và thắc mắc không biết triệu chứng này có kết thúc không, khi nào kết thúc

Nhiều anh chị em than phiền nuốt vướng, khó nuốt sau mổ tuyến giáp, đôi khi triệu chứng này làm anh chị em tương đối lo lắng. Nguyên nhân có thể là do tổn thương TẠM THỜI nhánh thần kinh chi phối cho động tác nuốt, đau cổ sau mổ, đặt ống gây mê gây tổn thương thanh quản hay thậm chí là do cảm giác của người bệnh.

Nuốt vướng, khó nuốt cũng là triệu chứng thường gặp sau khi mổ tuyến giáp.

Theo phân tích gộp trên hơn 65.000 bệnh nhân mổ tuyến giáp cho thấy, tỷ lệ nuốt vướng, khó nuốt sau 1-2 tuần phẫu thuật tuyến giáp là 46,5%; sau 1 tháng tỷ lệ này là 47,7%. Như vậy có tới gần một nửa số bệnh nhân có nuốt vướng, khó nuốt sau mổ. Tỷ lệ này giảm dần theo thời gian, sau 2-3 tháng phẫu thuật tuyến giáp là 22,2% và sau 1 năm chỉ có khoảng 5% bệnh nhân có nuốt vướng, khó nuốt.

Tóm lại, có tới gần một nửa số bệnh nhân có nuốt vướng, khó nuốt sau mổ. Triệu chứng này thường tạm thời và sẽ gần hết trong khoảng 2-3 tháng sau mổ. Chính vì vậy, anh chị em không nên quá lo lắng về triệu chứng này.

Ngoài ra khi có triệu chứng bất thường kéo dài, bệnh nhân cần đi khám lại sớm để được tư vấn kịp thời.

Nuốt vướng, nuốt khó sau mổ tuyến giáp có vấn đề gì không ?

Có thể bạn quan tâm: