Phì đại tuyến vú Nam giới

Câu hỏi: Chào Các Chuyên Gia : Tôi tên là Đặng Văn Dũng, ở Bù Đăng, Bình Phước. Năm nay 18t. Tôi có hiện tượng bị phì đai tuyến vú ở nam giới. Cuối năm học lớp 9 (2010), tôi phát hiên ngực của mình phát triển không bình thường nhưng tôi không đi khám. Đến giữa năm tôi học lớp 11 tôi mới đi khám ở một bệnh viện tư. Siêu âm chẩn đoán thì bình thường, bác sĩ khuyên nên tập thể dục nên tôi vẵn hàng ngày tập nhưng không thấy 2 bên vú nhỏ đi. Mới đây 24/8/2013, tôi lại đi khám, bác sĩ cho biết tôi bị tăng sinh tuyến vú. Tôi rất mặc cảm vì có vòng ngực như các bạn gái, chỉ dám mặc áo sơ mi để che khuyết điểm này. Hiện giờ tôi đang học ĐH nên phải mặc đồng phục của trường đi học. Mà đồng phục lại là áo thun nên tôi rất lo ngại. Mong các chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện tư vấn để tôi biết cách để điều Trị. Xin Cảm Ơn!

Chào bạn Dũng,

Vấn đề bạn hỏi tôi xin được trả lời như sau:

Chứng vú to ở nam giới (Gynecomastia) được mô tả từ thế kỷ thứ 2 TCN. Cơ chế bệnh sinh chưa được biết một cách đầy đủ, nhưng hầu hết các trường hợp đều có liên quan tới sự mất cân bằng giữa hormone sinh dục nam (testosterone) và hormone sinh dục nữ (estrogene) trong cơ thể.

Sự mất cân bằng này có thê do nhiểu nguyên nhân gây ra. Bệnh lý nguyên nhân thường gặp là: bệnh lý nội tiết (thiểu năng tinh hoàn, cường tuyến thượng thận, suy giáp trạng, cường giáp trạng…), bệnh lý ung thư (ung thư phổi, phế quản), bệnh lý toàn thân khác (xơ gan, suy thận mạn), suy dinh dưỡng, béo phì, do thuốc và cả không rõ nguyên nhân. Việc chẩn đoán bệnh cần phải được tiến hành bởi thầy thuốc có kinh nghiệm qua các bước khai thác tiền sử, thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò chức năng khác.

Về mặt điều trị, ngoài việc điều trị theo nguyên nhân, chỉ định can thiệp ngoại khoa dành cho các trường hợp tuyến vú to, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sinh hoạt. Phẫu thuật được tiến hành không quá phức tạp, ít để lại sẹo, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ của chúng tôi, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0913.510.707 để biết thêm chi tiết.

Thân ái!