Phụ nữ đang dùng hooc môn tuyến giáp có thể uống thuốc tránh thai được không ?

Câu hỏi: Hooc môn tuyến giáp chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát và trao đổi chất. Đối với trẻ sơ sinh, hooc môn tuyến giáp có vai trò quan trọng cho sự phát của triển não. Phụ nữ đang dùng hooc môn tuyến giáp có thể uống thuốc tránh thai được không ?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể. Hooc môn tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Đặc biệt hooc môn tuyến giáp chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát và trao đổi chất. Đối với trẻ sơ sinh, hooc môn này có vai trò quan trọng cho sự phát của triển não.

Hooc môn tuyến giáp có khả năng ảnh hưởng đến nhiều tế bào trong cơ thể

• Ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim, hệ thống thần kinh trung ương, xương, chỉ số đường huyết và sự trao đổi chất cơ bản…
  • Điều chỉnh tốc độ sử dụng calo của cơ thể, có thể hiểu là ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất, điều này ảnh hưởng lớn đến việc tăng hay giảm cân.
  • Làm tăng hoặc chậm nhịp tim của bạn.
  • Làm tăng hoặc giảm nhiệt độ cơ thể.
  • Quyết định tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.
  • Kiểm soát cách cơ bắp co lại.
  • Kiểm soát tốc độ tái tạo tế bào mới để thay thế cho tế bào chết, vì vậy ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của da và xương.

Phụ nữ đang dùng hooc môn tuyến giáp có thể uống thuốc tránh thai được không ?

Xin trả lời là: UỐNG HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG!

Việc dao động nồng độ hooc môn tuyến giáp như suy giáp, cường giáp sẽ khó có thai Tuy nhiên, không vì vậy mà chủ quan bởi người bệnh vẫn có thể có bầu ngoài ý muốn. Nếu chưa muốn có con, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai bình thường.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc ngừa thai không có nhiều chống chỉ định khi đang dùng hooc môn tuyến giáp, nhưng tốt nhất nên sử dụng viên tránh thai kết hợp liều thấp để ức chế buồng trứng.
Để tốt hơn, nên ưu tiên một số phương pháp ngừa thai không nội tiết như: giao hợp gián đoạn, tránh ngày rụng trứng, dùng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, dụng cụ tử cung.

TS. BS Lê Quang Toàn