Phương pháp điều trị viêm trợt hang vị dạ dày

Câu hỏi: Tôi đi nội soi bị viêm trợt hang vị dạ dày nhưng không xét nghiệm HP. Bác sĩ đã kê đơn thuốc uống 10 ngày thấy đỡ, tính trạng ợ hơi đã giảm đến 90% nhưng lại xuất hiện triệu chứng nuốt có cảm giác hơi vướng, hay có cảm giác đấy ứ lên cổ, miệng luôn có vị đắng như người uống thuốc. Tôi đã đọc nhiều trên các trang tư vấn và sợ mình bị trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế tôi xin được tư vấn và xin hỏi là để kết luận mình bị bệnh đó thì cần khám những vấn đề gì, và như thế nào thì bác sĩ kết luận được như vậy. Phương pháp điều trị ra sao? Chân thành cảm ơn các bác sĩ!

Bạn Văn Vượng thân mến.

Bạn đã đi khám bệnh, đã được nội soi dạ dày và điều trị theo chẩn đoán viêm trợt hang vị dạ dày; bạn đã được kê đơn uống 10 ngày; rất tiếc bạn lại không cung cấp cho chúng tôi đơn thuốc bạn đang dùng là những thuốc gì.

Nay bạn lại thấy xuất hiện thêm các dấu hiệu như miệng hơi vướng, cảm giác ứ lên cổ, miệng luôn có vị đắng và bạn sợ bệnh trào ngược dạ dày – thực quản?

Chúng tôi cũng không biết bạn đã dừng thuốc được bao nhiêu ngày, vì theo phác đồ điều trị viêm trợt hang vị dạ dày, ít nhất cũng phải điều trị trên 4 tuần bạn ạ.

Nếu 10 ngày vừa rồi bạn đã dùng kháng sinh để diệt HP (mặc dù bạn không được làm xét nghiệm HP) thì phác đồ tiếp theo bạn không phải dùng kháng sinh nữa, bạn có thể dùng thêm các  thuốc sau:

1. Nexium 40mg x 30 viên, ngày uống  1 viên trước ăn 30 phút
  2. Gastrofulgite x 20 gói, ngày uống 2 gói chia 2 lần  (Sáng: 1 gói; Chiều: 1 gói)
  3. Motilium x 40 viên, ngày uống 4 viên chia 2 lần (sáng; 2 v; chiều: 2v)

Rất mong bạn cung cấp thêm các thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn được hiệu quả hơn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh.

Thân ái,