Polyp túi mật có phải ung thư?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, Em có một người bạn, sau khi khám định kỳ thì chuẩn đoán là polyp túi mật. Em muốn hỏi: 1. Chế độ dinh dưỡng đối với người bị polyp túi mật như thế nào ạ? 2. Polyp đang lành tính có trở thành ác tính được không? hoặc có tự tiêu không? Trong trường hợp nào thì trở thành ác tính, trường hợp nào thì tự tiêu ạ? 3. Các cách điều trị polyp túi mật là gì ạ? Nếu phẫu thuật thì chi phí bao nhiêu ạ?

Trả lời

Bạn Hương Thảo thân mến.

Chúng tôi xin tư  vấn cho bạn về bệnh tư vấn túi mật như sau:

– Polyp túi mật, tức u nhú niêm mạc tuyến mật, là tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, hay gặp ở phụ nữ độ tuổi 30 – 50.

– Polyp túi mật lành tính trong khoảng 92% các trường hợp, số còn lại là ác tính gồm ung thư tuyến (adenocarcinome), u sắc tố (mealanome), di căn ung thư…

– Triệu chứng thường gặp là đau ở dưới sườn giống như bệnh lý sỏi túi mật, nhưng khác ở chỗ ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi như viêm đường mật, tắc mật.

– Vì vậy, chẩn đoán chủ yếu dựa vào các thăm dò cận lâm sàng, trong đó siêu âm là phương pháp chính. Mặc dù có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao nhưng siêu âm không thể phân biệt được polyp lành tính hay ác tính để có chỉ định phẫu thuật. Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước, polyp túi mật nếu xác định trên siêu âm có kích thước nhỏ hơn 10 mm hầu hết lành tính.

– Qua siêu âm, nếu nghi ngờ polyp túi mật mà bệnh nhân không có triệu chứng như đau, sốt… thì nên kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để khẳng định.

-Trường hợp hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10 mm. Nếu phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau, sốt tái phát, nên chỉ định phẫu thuật sớm.

* Như vậy, bệnh Polyp túi mật là lành tính, nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh ác tính;

* Nguy cơ không tốt khi kích thước khối u trên 10mm và hay gây các trệu chứng đau, sốt tái diễn  nhiều lần;

* Polyp túi mật không tự tiêu đi và cũng không có thuốc làm nhỏ khối u.

* Điều trị: Nếu dưới 10mm thì theo dõi thêm; nếu khối u trên 10mm thì theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng/lần; Nếu có triệu  chứng đau, sốt tái diễn nhều lần thì nên phẫu thuật cắt bỏ khối Polyp

* Bệnh viện chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp để tư vấn thê cho bạn.

Thân ái,

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt