Tìm hiểu về bệnh ung thư

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 67 tuổi, mạnh khỏe, chưa có biểu hiện bất thường, chỉ nổi hạch ở nách phải, đã đi khám ở bệnh viện Ung Bướu TPHCM, được chỉ định tiểu phẩu lấy hạch để làm sinh thiết, kết quả sinh thiết: hạch di căn. Sau khi làm các xét nghiệm tầm soát ung thu như: xét nghiệm máu, nội soi đại trực tràng, dạ dày, họng, chụp XQ phổi, siêu âm, chụp MRI,... vẫn chưa phát hiện bệnh. Xin hỏi, mẹ tôi có phải bị ung thư không, cần phải tiếp tục làm gì để xác định bệnh. Thưa bác sĩ?

Trả lời

Bạn Thanh Hà thân mến.

Mẹ của bạn đã khám và xét nghiệm hạch nách phải tại BV Ung Bướu TPHCM và được chẩn đoán là hạch di căn, nhưng lại chưa tìm được ung thư từ bộ phận nào lan tới?

Với thông tin đó, chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn như sau:

-Ung thư hạch có thể do chính khối hạch đó bị ung thư (ung thư nguyên phát) hoặc do ung thư ở bộ phận lân cận di căn tới.

-Khi bị sưng hạch ở nách thì vùng tương ứng có thể nghĩ tới là ung thư vú; hạch ở cổ: ung thư vùng đầu, mặt, cổ (ung thư vòm họng, răng, tuyến giáp…);

Để chẩn đoán chính xác bệnh của mẹ bạn, bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị bạn nhé.

Tất nhiên là khi đã chẩn đoán sinh thiết hạch là hạch di căn thì đã là ung thư rồi, thậm chí là giai đoạn muộn, nếu là ung thư tuyến giáp hoặc ung thư tuyến vú thì tiên lượng tốt hơn các ung thư khác khi đã có hạch di căn.

Chúc mẹ của bạn sớm được chẩn đoán và được điều trị sớm nhất để đạt kết quả cao nhất.

Thân ái.

 

Để bạn hiểu hơn về bệnh lý Hạch, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

I. Các nguyên nhân lành tính

 

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn… Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to.

 

1. Hạch viêm (phản ứng): Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

 

2. Sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi: Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

 

3.Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng – một năm).

 

II. Hạch do ung thư

 

-Hạch do ung thư khác những hạch do các nguyên nhân còn lại. Hạch này thường cứng, giai đoạn đầu di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa.

 

Tuy nhiên, để kết luận có phải hạch do ung thư hay không, bệnh nhân cần được khám và làm các xét nghiệm kỹ càng.

 

-Ung thư hạch có thể do chính khối hạch đó bị ung thư (ung thư nguyên phát) hoặc do ung thư ở bộ phận lân cận di căn tới.

 

-Khi bị sưng hạch ở nách thì vùng tương ứng có thể nghĩ tới là ung thư vú; hạch ở cổ: ung thư vùng đầu, mặt, cổ (ung thư vòm họng, răng, tuyến giáp…);

 

-Hạch ở bẹn: ung thư dương vật; hạch ở ổ bụng: ung thư buồng trứng, dạ dày, đại trực tràng…

 

-Khi hạch đã di căn, đa phần bệnh ung thư ở giai đoạn muộn. Những bệnh ung thư khi di căn hạch vẫn can thiệp tốt là ung thư tuyến giáp, ung thư vú.

 

-Riêng đối với ung thư phổi, gan, khi đã di căn hạch là tình trạng bệnh khá nặng. Dù chưa di căn hạch, tính chất của bệnh ung thư gan, phổi cũng đã nặng và khó điều trị hơn các loại ung thư khác.

 

Lời khuyên: Khi thấy cơ thể nổi hạch, hãy đi khám ngay để được xác định và điều trị kịp thời. Dù thế, mọi người cũng không nên quá hoang mang nếu thấy cơ thể bỗng xuất hiện hạch, bởi như đã nói ở trên, hầu hết nguyên nhân là các bệnh lành tính.  Với trẻ em dưới 12 tuổi bị nổi hạch, phụ huynh cũng đừng quá hoảng sợ, bởi phần lớn đó là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

 

 

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt