U mỡ

Câu hỏi: Em chào các anh chị em có một số câu hỏi liên quan đến U mong được giải đáp. Hiện trên cơ thể em đang mọc rất nhiều cục u nhỏ tròn, cứng dưới da, to bằng đầu ngón tay út. Mọc nhiều ở vùng bụng, vai, lưng. Em khá béo: cao 1,68m nặng 78kg. Em có đi khám thì bác sĩ nói là U mỡ. Nhưng em vẫn lo lắng vì nó mọc rất nhiều, ở vùng lưng thì các u bị đau. Em muốn kiểm tra lại xem U lành hay U ác tính. Nhờ các anh chị tư vấn xem em phải làm thế nào bây giờ ạ? Em cảm ơn ạ.

Trả lời

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn Thanh Quang thân mến,

Bạn đang lo lắng vì bị u mỡ, bạn đã được bác sỹ khám rồi, chắc cũng đã được tư vấn về bệnh lý này.

Chúng tôi xin cung cấp lại thông tin về bệnh để bạn yên tâm nhé.

U mỡ là gì?

Đây là một loại u được tạo thành từ những tế bào mỡ. U hình tròn, mềm, di động, không đau, phồng lên dưới da. Nếu ấn mạnh bằng đầu ngón tay thì lõm xuống. U không nằm ngay dưới da mà phát triển ở lớp sâu của da (lớp tế bào mỡ dưới biểu bì và hạ bì ngay trên lớp cơ). Khi lớn lên, nó tiến sát đến bề mặt da, khiến ta nhìn rõ.

Kích thước u rất đa dạng, nó lớn lên theo tuổi tác, có khi to bằng quả bưởi. U có thể phát triển ở nhiều vị trí trên khắp cơ thể, hay gặp nhất ở cổ, vai, ngực, bụng, phần trên của lưng, cánh tay, đùi. Rất hiếm khi thấy u mỡ ở trên mặt và hầu như không bao giờ thấy ở bàn chân, bàn tay.

Tất cả các u này đều lành tính. Bệnh không có tính di truyền, nhưng những thành viên trong gia đình mắc bệnh rối loạn mỡ nổi cục thường nổi nhiều trên khắp cơ thể.

Nếu phần da phủ lên u mỡ bị viêm thì u mỡ trở nên kém di động hoặc hơi đau. Khi đó, nên hỏi ý kiến thầy thuốc để biết bản chất của tổn thương là gì.

Cách xử lý u mỡ

Khi u gây mất mỹ quan cho một vùng nào đó của cơ thể hoặc gây vướng víu, có thể yêu cầu phẫu thuật. Tùy theo vùng, thầy thuốc sẽ chỉ định cắt bỏ hay chỉ hút mỡ. Cắt bỏ là một can thiệp nhỏ, đơn giản, thường chỉ cần gây tê tại chỗ, được chỉ định đối với những u có đường kính dưới 3cm, những u ở sâu hoặc có lẫn nhiều thành phần xơ. Hút mỡ được chỉ định với những u mỡ to ở những vùng dễ tiếp cận.

Tình trạng này không tái phát nếu phẫu thuật viên đã lấy hết mô mỡ. Bạn nên tiến hành phẫu thuật khi thời tiết mát mẻ. Như vậy, nếu đúng là bạn bị u mỡ thì hoàn toàn lành tính và chỉ can thiệp khi cần thiết bạn ạ.

Nếu bạn sắp xếp đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để khám và chẩn đoán cũng như lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất, chúng tôi sẽ lập hồ sơ quản lý sức khỏe của bạn suốt đời theo mô hình bác sỹ gia đình bạn nhé.

Thân ái

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt