U mỡ

Câu hỏi: Cháu chào các y bác sĩ của bệnh viện ạ. Cháu có 1 số câu hỏi mong các y bác sĩ trả lời giúp cháu với ạ Mẹ cháu có 1 cục lồi lên ở sát nách có nghi ngờ là u mờ. Khi đi khám ở bệnh viện trong thị trấn thì người ta chuẩn đoán là bị u mỡ nhưng khi ra bệnh viện của thành phố để khám thì người ta chuẩn đoán lại là k. Mẹ cháu có uống thuốc nhưng cục lồi lên í vẫn k xuống hoặc tan ra ạ. Như trường hợp của mẹ cháu thì phải làm như thế nào ạ? Mẹ cháu cũng muốn khám kỹ và mổ nếu có thế ạ.? Mong các y các sĩ trả lời giúp cháu ạ

Trả lời

Bạn Chính thân mến.

Mẹ của bạn có 1 khối ở sát nách, đã khám bệnh và chưa rõ là u mỡ hay không? Còn khi khám ở bệnh viện trong thị trấn thì chẩn đoán là K?

Trước hết, bạn hãy bình tĩnh và hãy đưa mẹ bạn đến cơ sở chuyên khoa Ung Bướu để kiểm tra lại bạn nhé, vì nếu chỉ là u mỡ thì không nguy hiểm, nhưng nếu là k thì bắt buộc phải xử trí ngay;

Chắc bạn đang học ở Hà Nội, nếu bạn và gia đình sắp xếp để đưa mẹ bạn đến khám tại  bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, chúng tôi sẽ giúp cho bạn, sau khi bác sỹ khám bệnh cho mẹ của bạn, sẽ làm thêm các xét nghệm cần thiết như chọc hút tế bào để xét nghiệm sẽ xác định được đó có phải là khối u mỡ hay không, nếu cần sẽ kiểm tra chuyên sâu hơn.

Chúng tôi xin tư vấn cho bạn hiểu về bệnh u mỡ nhé:

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH U MỠ

 – U mỡ là một loại u được tạo thành từ những tế bào mỡ, tất cả các u mỡ đều lành tính. U hình tròn, mềm, di động, không đau, phồng lên dưới da, nếu ấn mạnh bằng đầu ngón tay thì lõm xuống.

 – U mỡ không nằm ngay dưới da mà phát triển ở lớp sâu của da (lớp tế bào mỡ dưới biểu bì và hạ bì ngay trên lớp cơ). Khi u mỡ lớn lên, nó tiến sát đến bề mặt da, khiến ta nhìn rõ.

– Kích thước u rất đa dạng, nó lớn lên theo tuổi tác. U mỡ có thể phát triển ở nhiều vị trí trên khắp cơ thể, hay gặp nhất ở cổ, vai, ngực, bụng, phần trên của lưng, cánh tay, đùi. Rất hiếm khi thấy u mỡ ở trên mặt và hầu như không bao giờ thấy ở bàn chân, bàn tay.

 – U mỡ không có tính di truyền, nhưng những thành viên trong gia đình mắc bệnh rối loạn mỡ nổi cục thường nổi nhiều u mỡ trên khắp cơ thể.

– Nếu phần da phủ lên u mỡ bị viêm thì u mỡ trở nên kém di động hoặc hơi đau. Khi đó, nên hỏi ý kiến thầy thuốc để biết bản chất của tổn thương là gì.

 – Khi u mỡ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ một vùng nào đó của cơ thể hoặc gây vướng víu, có thể phẫu thuật . Nên tiến hành phẫu thuật khi thời tiết mát mẻ.

– Tùy theo vùng, thầy thuốc sẽ chỉ định cắt bỏ hay chỉ hút mỡ.

– Cắt bỏ u mỡ là một can thiệp nhỏ, đơn giản, thường chỉ cần gây tê tại chỗ, được chỉ định đối với những u mỡ có đường kính dưới 3 cm, những u mỡ ở sâu hoặc có lẫn nhiều thành phần xơ.

– Hút mỡ được chỉ định với những u mỡ to ở những vùng dễ tiếp cận.

– Sau khi cắt bỏ hay hút, u mỡ không tái phát nếu phẫu thuật viên đã lấy đi hết mô mỡ.

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt