U nhú thực quản

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em có đi nội soi dạ dày và tình cờ phát hiện u nhú thực quản 0,3cm ở vị trí 1/3 dưới. Bác sĩ bảo không sao nhưng em vẫn thấy lo. Bác sĩ cho em hỏi u nhú như vậy có cần phải cắt bỏ không, nếu cắt thì có gây biến chứng không? Và cắt xong thì có bị lại hay không. Cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn ! Bệnh viện ung bướu hưng việt xin trả lời câu hỏi của bạn về u nhú thực quản như sau:

U nhú thực quản là một loại u lành, thường kích thước nhỏ dưới 3 cm và không gây triệu chứng. Nội soi thực quản là phương pháp có thể phát hiện sớm những khối u nhú ngay từ khi chúng xuất hiện với kích thước rất nhỏ.

u nhú thực quản

Về vấn đề u nhú ở thực quản, kích thước u nhú của bạn cũng khá nhỏ, hiện nay có 2 quan điểm điều trị. Nếu như bạn có hút thuốc lá, trào ngược dạ dày tá tràng, có tiền căn gia đình bị bệnh ung thư hay đa polyp ống tiêu hóa… thì nên cắt bỏ u nhú, làm giải phẫu bệnh. Còn nếu bạn không có bất kỳ nguy cơ nào gây chuyển sản, ung thư như trên thì không cần cắt, chỉ cần theo dõi định kỳ, tất nhiên phải bằng nội soi thực quản dạ dày tá tràng.

Thông thường với những khối u có kích thước nhỏ (dưới 1cm), bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng. Nếu kích thước khối u tăng lên, người bệnh sẽ được yêu cầu can thiệp cắt bỏ khối u, cắt hớt niêm mạc,…

Để có câu trả lời chi tiết cho thắc mắc u nhú thực quản có gây ung thư hay không, bạn cần đi khám sớm. Kích thước u nhú của bạn cũng rất nhỏ, có khi thủ thuật sinh thiết đã lấy trọn khối u.

Bệnh viện sẽ gọi điện tư vấn thêm cho bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bênh viện, chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Thân ái,

Có thể bạn quan tâm: