ung thư cổ tử cung

Câu hỏi: cho em hỏi trong quá trình chích ung thư cổ tử cung cần trách những gi và có dc quan hệ không ạ.

Chào bạn!

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung (còn gọi là ngừa HPV) được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho đối tượng phụ nữ từ 9-26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đó là trường hợp hiệu quả nhất. Ngoài ra, những người từng có quan hệ tình dục cũng có thể tiêm ngừa và việc tiêm này vẫn có hiệu quả dự phòng mặc dù kết quả không cao như với những người chưa có quan hệ tình dục. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm ngừa HPV bao gồm: đau, sưng và đỏ da tại nơi tiêm. Những triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày.Lịch tiêm ngừa HPV là 0-2-6 (mũi thứ hai nhắc lại sau mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ ba nhắc lại sau mũi thứ 2 là 6 tháng). Đối với các loại vắc-xin, sau khi tiêm mũi cuối cùng nên kiêng ít nhất 03 tháng mới có thai trở lại.

Như vậy bạn vẫn có thể kết hôn và quan hệ bình thường.Ngoài ra, một điều cần lưu ý nữa là, tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục cho dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên thực hiện tầm soát bằng Pap smear (xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung). Đây là xét nghiệm dễ thực hiện, không gây khó chịu và có hiệu quả phát hiện sớm những tổn thương nghi ngờ ác tính trên cổ tử cung, giảm được tần suất và tử suất do ung thư cổ tử cung.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!