Ung thư đại tràng

Câu hỏi: tôi năm nay 64 tuổi, bị k đại tràng sigma mổ tháng 9/2009, đã hoá trị 12 lần ,sinh thiết đoạn ruột dài 6 cm: đại thể không tìm thấy u- Vi thể biệt hoá trung bình,xếp độ mô học trung bình.Sau khi mổ đến nay tôi vẫn khoẻ mạnh và đi làm bình thường kể cả khi hoá tri. Định kỳ 3 tháng-6 tháng và 1 năm tôi đều đi kiểm tra: X quang ngực thẳng, CT ổ bụng,siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu CEA và nội soi khung đại tràng. Tất cả kết quả đều bình thường. vậy cám ơn bác sĩ tư vấn cho tôi được biết khả năng tái phát K thế nào. Rất mong nhận được những điều khuyên bảo của Bác sĩ.Tôi xin chân thành cám ơn.

Chào bác Dương Thế Lanh thân mến.

Chúng tôi xin tư vấn cho bác về khả năng tái phát trong ung thư đại trực tràng như sau:

– Tái phát và di căn là một đặc tính của Ung thư, tái phát và di căn thường xuất hiện trong khoảng 2-3 năm sau điều trị ban đầu.

– Khi có tái phát tại chỗ thường điều trị khó khăn và tiên lượng không tốt.

– Khi xuất hiện tái phát tại miệng nối thì có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u tái phát.

– Nhưng khi u tái phát tại khung chậu thì việc phẫu thuật sẽ không đạt kết quả khả quan, các điều trị chỉ nhằm mục đích điều trị triệu chứng.

– Các trường hợp di căn phụ thuộc vào vị trí của ổ di căn, số lượng và kích thước ổ di căn để có thể đưa ra quyết định tốt nhất là phẫu thuật ổ di căn hay chỉ là hóa trị trệu chứng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về ung thư tái phát.

Kính chúc Bác luôn kiểm tra sức khỏe định kỳ như trên và giữ gìn sức khỏe cũng như thường xuyên tìm hiểu kiến thức y học giúp cho Bác có được phương pháp điều trị dự phòng được tốt nhất.