Những dấu hiệu bệnh lý Ung thư hạ hầu?

Câu hỏi: Thân chào bác sĩ, Em có kết quả khám tại bệnh viện Ung Bướu : - Sinh Thiết được lấy từ : Xoang Lê - Quá trình điều trị: Hạch cổ nghĩ di căn/LS - nhận xét khi thấy sinh thiết: chồi sùi sung huyết xoang lê, lau sụn phễu. Còn khu trú tại chỗ, Mô sinh thiết dai chắc. - Chuẩn đoán Lâm sàng: K Hạ Hầu - Nhận xét vi thể: Trên sinh thiết thấy các tế bào biểu mô lát tầng dị dạng, nhân tăng sắc, lớn nhỏ không đều, phân bào vừa phải, xâm nhiễm xuống mô đệm từng đám, còn tạo được chất sừng. - Chuẩn đoán giải phẫu bệnh: Mã số Lam CA14.1941 Carcinom tế bào gai, grad 2 ( SQUAMOUS CELL CARCINOMA) => Đó là kết quả khi lấy Sinh thiết ( có một số chỗ viết bằng tay em không hiểu ). Cho em hỏi: từ đây có thể khẳng định là Ung thư giai đoạn mấy? Ung thư đã phát triển như thế nào? Hướng điều trị có thể? Mong Bác Sĩ phản hồi sớm, giúp gia đình. Chân thành cảm ơn!

Trả lời

5/5 - (1 bình chọn)

Chào bạn thân mến,

Những chỉ định khám khi nghi ngờ mắc ung thư hạ hầu

Cảm ơn bạn đã tin tưởng bệnh viện chúng tôi, dựa vào các thông tin bạn cung cấp, cho thấy đây là ung thư hạ họng- xoang lê, thể loai ung thư là tế bào gai , mức độ biệt hóa 2. Đã có hạch cổ nghĩ đến di căn trên lâm sàng.

Để đánh giá mức độ giai đoạn của ung thư hạ hầu xoang lê cần có tầm soát về hệ thống hạch cũng như phải xác định được mức độ di căn. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay đang dùng hệ thống TNM là đánh giá dựa vào kích thước, mức độ xâm lấn của khối u tại chỗ; mức độ di căn hạch tại vùng đầu mặt cổ, hạch thượng đòn và xác định mức độ tế bào ung thư đã di căn xa tới đâu;

Phác đồ điều trị ung thư hạ hầu

Chỉ khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định được chính xác giai đoạn bệnh thì mới có thể xác định được phác đồ điều trị có thể. Tuy nhiên, trong các ung thư đầu mặt cổ, ung thư hạ họng- xoang lê có tiên lượng kém vì khó phẫu thuật triệt để.

Để xác định mức độ và giai đoạn bệnh các bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết cũng như đánh giá “bilan” bệnh thí dụ như x-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng, chụp xạ hình xương, đo chức năng thông khí phổi hoặc CT -Scanner hay chụp MRI sọ não …

Để điều trị ngoài phương pháp phẫu thuật là chủ yếu, xạ trị và hóa chất có vai trò hỗ trợ. Tuy nhiên xu hướng hiện nay là tăng cường bảo tồn thanh quản giảm thiểu phẫu thuật tàn phá lớn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của thanh quản.

Để có lời khuyên tốt nhất, bạn sắp xếp để đến bệnh viện chúng tôi khám lại, khi đi khám bạn nhớ mang theo tất cả các xét nghiệm đã có, chúng tôi sẽ dựa vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh… để quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

Thân ái!

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt