K giáp bị di căn hạch mổ có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Kính chào bác sỹ. Mẹ cháu bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp tháng 07/2007. Từ đó đến nay mẹ vẫn theo dõi bác sỹ bệnh viện ung bướu TP HCM và uống thuốc đều. Cách đây 10 ngày mẹ đi kiểm tra lại các kết quả kiểm tra cho thấy mẹ bị di căn dạng hạch ra phía sau tai và có chỉ định mổ, bác sỹ cho cháu hỏi bây giờ mổ có nguy hiểm không, tiến trình của bệnh như vậy là như thế nào. Cháu xin cảm ơn.

Bạn thân mến

Theo lời kể thì mẹ bạn bị ung thư tuyến giáp di căn hạch sau tai. Mẹ bạn đã phẫu thuật cách đây 7 năm.

Trong thư bạn không nói rõ ung thư tuyến giáp của mẹ bạn có thể mô bệnh học là gì, nhưng nhiều khả năng là thể nang hoặc nhú. Hai thể này nhìn chung có tiên lượng khá tốt.

K giáp bị di căn hạch là tình trạng các khối u ác tính ở vùng tuyến giáp đã lan rộng tới các hạch bạch huyết, mô mềm ở cổ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh tại đây.

Phương pháp điều trị K giáp di căn hạch

Hiện tại di căn hạch sau tai có chỉ định phẫu thuật. Nhìn chung sau phẫu thuật, thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ kéo dài.

Tuy nhiên bất cứ cuộc mổ nào cũng có thể xảy ra rủi ro vì nếu hạch nằm ở vị trí gần mạch máu lớn, dây thần kinh khi bóc tách sẽ gặp khó khăn. Để được biết rõ hơn bạn nên tham khảo ý kiến của phẫu thuật viên để được tư vấn cụ thể hơn.

Thân ái!