Ung thư tuyến giáp ở trẻ em có đặc điểm gì khác so với các lứa tuổi khác

Câu hỏi: Ung thư tuyến giáp ở trẻ em có đặc điểm gì khác so với các lứa tuổi khác? Tiên lượng sống như thế nào ? Có thể điều trị khỏi được hay không ?

Trả lời:

Ung thư tuyến giáp (UTTG) là bệnh ít gặp ở trẻ em. Với kinh nghiệm phẫu thuật, điều trị, theo dõi cho rất nhiều trẻ mắc bệnh và cũng trực tiếp nghiên cứu rất sâu về lĩnh vực này, chúng tôi thấy rằng bệnh ở trẻ em có một số đặc điểm như sau:

Ung thư tuyến giáp ở trẻ em có đặc điểm gì khác so với các lứa tuổi khác

• Về bệnh cảnh lâm sàng: UTTG ở trẻ em phát hiện ở giai đoạn muộn hơn các lứa tuổi khác: U có kích thước lớn hơn, phá vỏ xâm lấn cơ trước giáp nhiều hơn, di căn hạch và di căn xa nhiều hơn. Lý do là ở lứa tuổi nhỏ, các trẻ thường ít để ý và ít được đi khám sức khoẻ định kỳ.
  • Mặc dù vậy, tiên lượng bệnh rất tốt nếu được khám và điều trị đúng ngay từ đầu. Theo một nghiên cứu trên số lượng lớn trẻ (gần 1.800 trẻ) mắc bệnh ở trẻ em, kết quả cho thấy có tới trên 92% trẻ có thời gian sống thêm từ 30 năm TRỞ LÊN [1]. Hầu hết trẻ sẽ khỏi bệnh và quay trở lại cuộc sống bình thường.
  • Tuy nhiên, hai biến chứng hay gặp nhất sau phẫu thuật tuyến giáp ở trẻ em là khàn tiếng và hạ canxi sau mổ, đặc biệt là biến chứng hạ canxi vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của trẻ, thậm chí ảnh hưởng tới thời gian sống thêm của trẻ. Do vậy, trẻ em mắc ung thư tuyến giáp CẦN ĐƯỢC PHẪU THUẬT ở những trung tâm phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm để hạn chế tối đa tai biến, biến chứng cho trẻ.

Bố mẹ trẻ hoặc người thân khi phát hiện con em mình có u tuyến giáp hoặc nghi ngờ có u không ngần ngại hãy liên hệ 094 230 0707

Có thể bạn quan tâm: