Ung thư tuyến giáp trong thời kỳ mang thai có bắt buộc phải mổ ngay ?

Câu hỏi: Mổ điều trị ung thư tuyến giáp ngay có nguy cơ sẩy thai, thai lưu, đẻ non… Nếu không mổ ung thư tuyến giáp thì sợ ung thư phát triển ảnh hưởng tới Mẹ. Vậy phải làm thế nào

Ung thư tuyến giáp, nội tiết bệnh ác tính phổ biến nhất, thường được phát hiện ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Khoảng 10% các ca ung thư tuyến giáp xảy ra trong độ tuổi sinh sản được chẩn đoán trong thai kỳ hoặc trong giai đoạn sau sinh sớm. Phát hiện UTTG trong thời kỳ mang thai có bắt buộc phải mổ ngay – Đây là một câu hỏi mà bất kỳ chị em rất đắn đo khi không may phát hiện ra ung thư tuyến giáp.

LÝ DO:

1. Mổ điều trị ung thư tuyến giáp ngay có nguy cơ sẩy thai, thai lưu, đẻ non…

2. Nếu không mổ ung thư tuyến giáp thì sợ ung thư phát triển ảnh hưởng tới Mẹ để lo cho cuộc sống của con sau này?

Ung thư tuyến giáp trong thời kỳ mang thai có bắt buộc phải mổ ngay ?

CÂU TRẢ LỜI ĐÓ LÀ:

1. PHẦN LỚN chị em phát hiện ung thư tuyến giáp trong thời kỳ mang thai là do khám sức khoẻ định kỳ. Khi đó u thường có kích thước nhỏ, chưa di căn hạch, chưa di căn xa. Do đó, ĐA SỐ trường hợp TRÌ HOÃN mổ ung thư tuyến giáp cho tới khi sau khi sinh em bé. Lý do chính đó là: Ung thư tuyến giáp thể nhú tiến triển rất chậm [1].

2. CHỈ NÊN MỔ điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú trong thời kỳ thang mai KHI: (1) U kích thước lớn, phát triển nhanh; (2) Di căn hạch ; (3) Di căn xa [1]

3. Nếu phải MỔ điều trị ung thư tuyến giáp thì nên mổ vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ sẩy thai, thai lưu, đẻ non… [1]

Do vậy, trong đa số các trường hợp cần THEO DÕI SÁT bằng cách: Hãy đến Bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để khám định kỳ 1-2 tháng/lần để đánh giá kỹ sự tiến triển của ung thư tuyến giáp.

Có thể bạn quan tâm: