Ung thư vòm họng

Câu hỏi: Mẹ cháu có nổi hạnh nhiều ở cổ. Lúc đầu thì không ngạt mũi. Nhưng sau khi đi khám ở bệnh viện ung bướu. Lấy kết quả sinh thiết trong mũi. Thì lúc về nhà mẹ cháu bắt đầu nghẹt mũi. Lâu dần lúc rửa mũi có thấy máu, mẹ cháu thấy người mệt mỏi, hay đau đầu. Đi khám thì bác sĩ chỉ nói viêm, cần theo dõi. Nhưng cháu đọc báo thấy nhiều triệu chứng của ung thư quá. Không biết mẹ cháu có sao không ạ. Cháu rất lo lắng

Chào bạn!Bệnh viện ung bướu Hưng Việt trả lời câu hỏi của bạn như sau

Trước hết bạn cần biết một số dấu hiệu của ung thư vòm họng như sau:
1. Chảy máu cam
Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Các bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.
2. Nghẹt mũi
Do khối u xuất hiện dẫn đến hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.
3. Ù tai và nghe kém
Khối u phát triển đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.
4. Nhức đầu
Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ gây nhức đầu. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.
5. Nổi hạch ở cổ
Hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.
6. Hội chứng nội sọ
Đó là tình trạng khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hơn nữa, hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

Như vậy mẹ bạn cũng có một vài dấu hiệu của ung thư vòm họng. Tuy nhiên, bạn không nên quá hoang mang.Nhưng bạn có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa hơn để khám lại. Hạch ở cổ của bạn có thể là hạch ung thư nhưng cũng có thể chỉ là phản ứng nổi hạch do viêm mũi họng. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định bạn đi sinh thiết hạch.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Chúng tôi luôn sẵn sàng và giúp đỡ bạn!