viêm tuyến nước bọt độ 3

Câu hỏi: Bác sĩ cho hỏi, chồng tôi có môt cái hạch dưới hàm phải bị viêm đi viêm lại khoảng 4 tháng gần đây, hạch sưng to gây nuốt nước bọt khó,cứ uống kháng sinh thì nó teo lại. Chồng tôi đã đi khám và sinh thiết trong bệnh viện thanh nhàn bác sĩ tư vấn mổ cắt bỏ hạch bị u xơ. hiện tại đã phẫu thuật cắt bỏ và kết quả bệnh phẩm là viêm tuyến nước bọt độ 3. Hiện tại chồng tôi đã xuất viện sau khi điều trị tiêm truyền kháng sinh 1 tuần trong viện. miệng , lưỡi bị nhiệt lở không há to được, nước bọt tiết ra rất nhiều, không ăn được đồ ăn cứng, nóng hoặc lạnh việc viêm này có nguy hiểm không và có biến chứng không tốt không ạ? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của các bác sĩ và xin cám ơn nhiều ạ!

Bạn Giang thân mến.

Chồng bạn đã phẫu thuật khối u ở dưới hàm Phải, kết quả giải phẫu bệnh là viêm tuyến nước bọt độ 3, chắc gia đình bạn đã được bác sỹ giải thích về tình trạng bệnh tật cũng như đã tư vấn cho bạn về bệnh viêm tuyến nước bọt rồi  chứ?

Còn hiện nay chồng bạn có biểu hiện viêm nhiệt miệng lưỡi sau khi ra viện sẽ gây cho chồng bạn rất khó chịu, ăn uống kém, đau miệng, không biết bác sỹ đã kê đơn về viêm miệng lưỡi cho chông bạn hay chưa?

Trước hết chúng tôi khuyên chồng của bạn hãy giữ gìn vệ sinh miệng họng sạch sẽ, không ăn thức ăn nhiều gia vị như chua, cay, mặn, không uống nước nóng, nếu khó uống thì dùng uống hút để uống nước, đánh răng bằng bàn chải thật mềm, tránh gây chấn thương miệng lưỡi thêm, còn việc uống thêm thuốc và dùng thuốc bôi, uống uống hỗ trợ khác (giảm đau, giảm viêm, vitamin, thuốc bôi…) thì bác sỹ phải thăm khám để kê đơn phù hợp nhất cho chồng bạn.

Còn về việc bạn đã phẫu thuật cắt u (tuyến nước bọt) ở dưới hàm Phải,  vì gia đình bạn ở Hà Nội, ốt nhất bạn hãy đưa chồng bạn đến khám lại, sau khi thăm khám, tùy tình trạng hiện tại của chồng bạn, bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị cho phù hợp nhất.

Chúc chồng của bạn sớm khắc phục được dấu hệu khó chịu trên.

Thân ái.

Chúng tôi xin cung cấp 1 số thông tin về bệnh viêm tuyến nước bọt cho bạn hiểu thêm:

– Viêm tuyến nước bọt: Có nhiều tuyến nước bọt đổ vào miệng, nằm rải rác khắp niêm mạc của miệng. Trong đó có 3 đôi tuyến lớn là tuyến nước bọt mang tai, tuyến nước bọt dưới hàm và tuyến nước bọt dưới lưỡi.

– Nguyên nhân: Thông thường bệnh viêm tuyến nước bọt  do các loại vi khuẩn Staphylococcus aureus, do virut Iryfluenza, Parainfluenza, coxsackie… gây nên hoặc do sỏi làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt cũng gây viêm.

– Tiến triển: Bệnh thường chỉ tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính.

– Nhận biết:

+ Khi bị viêm tuyến nước bọt bệnh nhân thấy vùng tuyến nước bọt  sưng to, sưng lan rộng ra xung quanh tuyến,  nói và nuốt đau, có hạch viêm phản ứng.

+ Bệnh nhân sốt nhẹ, 38 – 39oC, ấn  vùng tuyến mang tai thấy có mủ chảy ra ở miệng ống Stenon.

– Điều trị:

+ Nếu được điều trị đúng và dứt điểm vùng tuyến giảm sưng nhanh, ít tái phát.

+ Nếu để muộn, điều trị không đúng, không kịp thời sẽ chuyển sang viêm mạn tính tái phát nhiều lần.

Bạn hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa răng – hàm – mặt để được điều trị triệt để.