Xin t­ư vấn tiếp

Câu hỏi: Tôi là người đã đặt câu hỏi ỏ kỳ trước nay theo yêu cầu của bác sĩ tôi xin nói thêm như sau: Dù đã được chẩn đoán là viêm xoang hàm và nghẹt mũi nhưng tôi chưa dùng 1 loại thuốc gì để điều trị bệnh lý này. Còn về bệnh dạ dày mặc dù đã nội soi nhưng tôi không test HP và đơn thuốc dạ dày bạn dùng những thuốc sau: 1/ DACLARIT 250mg 2/ AMOXYCILIN 500mg 3/ CHEMRAB 250mg 4/ NOIGEL 1g Sau khi uống hết đơn thuốc đầu thấy đỡ hiện tại tôi và dùng hết chu trình thứ 2. Nhưng triệu chứng về đau và ợ hơi đã giảm nhưng cảm giác khó chịu ở họng thì vẫn vậy. Vậy theo các các bác sĩ có đúng như thê là tôi mắc triệu chứng của Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hay không? Nếu đúng xin các bác sĩ kê đơn giúp.Hoặc liệu tôi cần phải khám bổ sung gì nữa không ạ? Mong nhận được tư vấn của các bác sĩ trong thời gian gần nhất. Một lần nữa xin được chân thành cảm ơn!

Chào bạn Vượng,

Trường hợp của bạn có thể có hai bệnh riêng rẽ và chỉ có ảnh hưởng xấu tới nhau. Bệnh dạ dày có thể làm tình trạng viêm mũi họng nặng thêm và ngược lại bệnh tai mũi họng gây làm bệnh dạ dày dai dẳng khó điều trị hơn.

Thông tin bạn đưa không cụ thể về liều dùng các loại thuốc để chúng tôi tư vấn sát với tình hình bệnh của bạn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tư vấn tới bạn như sau:

1. Với trường hợp bệnh dạ dày của bạn:

– Rất tiếc là bạn khi nội soi đã không thử test HP, vì có thử HP mới đánh giá đúng tình trạng viêm loét dạ dày và hướng điều trị tốt nhất. Nếu HP (+) và có vết loét rõ ràng, khi bác sĩ đánh giá chỉ điều trị nội khoa, bạn có thể dùng các phác đồ điều trị chuẩn, mục tiêu của điều trị là phải diệt được HP và hỗ trợ cho dạ dày tự lành vết viêm loét.

Về phác đồ điều trị và phân tích đơn thuốc của bạn thì chúng tôi đã trả lời rồi, ngoài đơn thuốc điều trị, bạn cũngcần bổ sung thuốc an thần kinh

+ Hỗ trợ an thần kinh: Làm cho bệnh nhân yên tâm, ngủ tốt, bớt lo lắng giúp giảm tiết acid và giúp nanh lành vết loét.

+ Một số thuốc hỗ trợ khác giúp nâng cao thể trạng và kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi…

– Nếu không có HP, cũng có thể điều trị bao vây nhưng hiệu quả khó kiểm soát. Trường hợp chỉ viêm loét, sung huyết không có HP(+), thông thường bác sĩ chỉ cho dùng các thuốc giảm tiết acid, bảo vệ niêm mạc, bổ dưỡng mà không dùng kháng sinh.

Như vậy, phác đồ điều trị của bạn, về cơ bản là để điều trị loét dạ dày có HP(+). Tuy nhiên, hiệu quả của phác đồ tùy thuộc vào chẩn đoán đúng và đầy đủ, điều trị đúng thuốc có chất lượng tốt, sự hợp tác uống thuốc của bạn đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản là bệnh thuộc về đường tiêu hóa, việc thức ăn, hơi dạ dày, dịch dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản gây các dấu hiệu như sau:

–  Nóng rát:

+  Bệnh nhân có cảm giác nóng vùng thượng vị lan lên sau xương ức, lan lên trên. Nóng rát sau bữa ăn và đêm phải khiến bệnh nhân phải thức dậy nhiều lần thường xảy ra ở những người có viêm thực quản nặng.

+  Thường xuất hiện hoặc tăng lên sau ăn, khi cúi hoặc khi nằm ngửa.

+  Các yếu tố làm đau tăng, kéo dài cơn đau như: ăn nhiều, uống rượu, cà phê, sô cô la.

+  Nóng rát sau xương ức có thể bớt khi dùng các thuốc trung hoà acid, uống nước, ngồi hay đứng dậy.

–  ợ chua:

+  Bệnh nhân thấy chua trong miệng sau khi ợ, triệu chứng xuất hiện sau ăn, khi nằm, khi thay đổi tư thế và về đêm.

+  Thường ợ chua xảy ra sau khi ợ nóng

+  Vào ban đêm: có thể có những cơn ho, khó thở rồi ợ chua.

Tuy nhiên chỉ khi tần xuất các triệu chứng xảy ra nhiều và kéo dài hơn thì mới là bệnh lý.

Như vậy, bạn có thể tự đánh giá lại các dấu hiệu bệnh lý của mình để đi khám lại và điều trị cho đúng.

Phác đồ điều trị bạn tham khảo thêm bài viết mà chũng tôi đã trả lời cho 1 trường hợp tương tự của bạn nhé

3. Trường hợp bệnh viêm xoang hàm:

Nếu bạn đã được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám, nội soi đánh giá đầy đủ tình trạng bệnh, bạn phải sử dụng thuốc Tai mũi họng phù hợp. Nếu cần thiết bác sĩ tai mũi họng phải làm các thủ thuật điều trị, như súc rửa xoang hay phẫu thuật điều trị.

Viêm xoang, mũi họng là bệnh lý phức tạp, bạn cần khám lại thật cẩn thận để điều trị dứt điểm. Nếu không, bệnh diễn biến mãn tính làm rất khó chữa và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Rất tiếc, số điện thoại của bạn cho chúng tôi không đúng nên không liên hệ được để tư vấn kỹ hơn về mặt điều trị. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn hãy gửi lại chúng tôi số điện thoại để chuyên gia chúng tôi tư vấn cho bạn.

Thân ái,