đau vú

Câu hỏi: Tôi bị đau vú nhưng khám siêu âm chụp vú không có u nhưng cứ dau thương xuyên nên dùng thuốc gì. thế có phải là ung thư không?

Trả lời

Chào bạn Thanh thân mến,

Phải khẳng định rằng nếu ung thư vú đầu tiên phải có khối u tại vùng vú. Bạn đã thăm khám lâm sàng, chụp nhũ ảnh, siêu âm không phát hiện thấy khối u, tạm thời bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, việc thăm khám đúng, làm các kỹ thuật thăm khám hiện đại với những bác sĩ kinh nghiệm sẽ cho ta kết quả tin cậy hơn, lúc đó ta mới yên tâm rằng không có khối u đang tồn tại.

Với phụ nữ, bầu vú ở giai đoạn nửa sau của kỳ kinh thường cương to, săn chắc kèm theo đau tức nhẹ, sau khi hành kinh sẽ mềm xuống và hết đau tức, điều này là bình thường và được điều chỉnh bằng hệ nội tiết phụ nữ một cách tự động.

Trường hợp bạn hỏi thông tin quá ít nên rất khó để chúng tôi tư vấn cụ thể được. Nhưng qua đây, chúng tôi cũng tư vấn thêm cho bạn các thông tin sau:

Triệu chứng

Ung thư vú giai đoạn sớm thường không gây đau thậm chí không có dấu hiệu nào cả. Người phụ nữ nên để ý những dấu hiệu sau:

–      Nổi cục hay dày lên ở gần vú hoặc vùng nách

 

–      Thay đổi kích thước hình dáng vú, tụt núm vú

 

–      Núm vú chảy dịch hoặc đau

 

–      Thay đổi da vùng vú, đỏ, sần da cam

 

–      Khi bệnh nhân phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ cần đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

 

Chẩn đoán ung thư vú

Khám lâm sàng tuyến vú phát hiện những u cục bất thường.

Chụp tuyến vú: Phát hiện những tổn thương bất thường về vú: Hình ảnh canci hoá, co kéo, hình sao.

Siêu âm tuyến vú: Giúp phân biệt u đặc và u nang chứa dịch không phải ung thư.

Tế bào học qua chọc hút bằng kim nhỏ phết lam kính tìm tế bào ung thư.

Sinh thiết kim làm xét nghiệm mô bệnh học

Điều trị ung thư vú

Nếu phát hiện sớm khối u và điều trị sớm đúng phương pháp tiên lượng rất tốt và coi như khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu phát hiện muộn, khi khối u đã biến chứng di căn điều tri rất khó khăn và tiên lượng sống không tốt.

Các bằng chứng khoa học đã chứng minh ung thư vú là một bệnh toàn thân nên việc điều trị ung thư vú là sự phối hợp giữa các phương pháp tại chỗ tại vùng (bằng phẫu thuật, tia xạ) với các phương pháp toàn thân ( hoá chất, nội tiết). Việc quyết định điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng thụ thể nội tiết, tuổi tác, thể trạng chung của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Phẫu thuật bao gồm từ lấy rộng khối u đối với giai đoạn sớm đến phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú triệt căn. Khi phẫu thuật lấy rộng khối u thì bắt buộc phải kết hợp với điều trị tia sau mổ.

Điều trị tia xạ

Phẫu thuật kết hợp với điều trị tia xạ là phương pháp điều trị đối với ung thư vú giai đoạn sớm. Điều trị tia xạ là nhằm mục đích phá hủy tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn khả năng nhân lên của tế bào. Bệnh nhân điều trị tia xạ có thể buồn nôn, nôn hoặc cảm thấy mệt mỏi, do hiệu ứng phóng xạ sinh học.

Điều trị hoá chất và nội tiết

Hoá trị liệu có tác dụng tiêu diệt các tế bào còn sót lại sau phẫu thuật hoặc tiêu diệt các vi di căn tiềm tàng. Những tác dụng phụ của hoá chất bao gồm: rụng tóc, đỏ da, buồn nôn và nôn, chán ăn và mệt mỏi toàn thân. Để hạn chế các tác dụng phụ này, các bác sỹ nội khoa ung thư thường dùng các thuốc chống dị ứng, chống nôn, nâng cao thể trạng trong quá trình điều trị. Để có đủ sức khoẻ điều trị hoá chất, người bệnh nên được tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ và hợp lý trong quá trình truyền và uống thuốc. Các xét nghiệm máu được làm trong khi bệnh nhân điều trị hóa trị liệu. Phương pháp điều trị hormon cũng được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính.

Các biện pháp được sử dụng để phát hiện sớm gồm:

Tự khám vú: Khám vú đều đặn mỗi tháng một lần – tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất.

Khám vú tại cơ sở chuyên khoa: Nếu như bạn tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú, nên đến khám bác sỹ, không nên quá sợ. Phần lớn các u bất thường của vú đều không phải là ung thư. Nhưng để chắc chắn hãy để các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

Siêu âm chẩn đoán: Là biện pháp an toàn, dễ thực hiện. Tuy nhiên, kết quả phải sử dụng cùng các biện khác để chẩn đoán chính xác hơn.

Chụp vú: Ngoài việc tự khám vú một cách thường xuyên, các phụ nữ từ 45 tuổi trở lên cũng nên đi chụp vú kiểm tra theo định kỳ mỗi năm một lần.

 

Về chi tiết kỹ thuật tự khám vú, bạn vui lòng tham khảo thêm trên Website của bệnh viện như sau:

https://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-vu.aspx

Nếu bạn tự khám và thấy có những dấu hiệu nghi ngờ, hãy đi khám lại tại cơ sở chuyên khoa về thăm khám điều trị ung thư vú sớm.

Thân ái.

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt