Hỏi về điều trị ung thư thực quản?

Câu hỏi: Chào Bác sĩ, Cháu có người nhà đang mắc bệnh ung thư thực quản nhưng vừa phát hiện và nhập viện cách đây khoảng hơn 1 tháng. Trước đó đã có triệu chứng cơ bản của bệnh nhưng do chủ quan nên đã không đưa đi xét nghiệm sớm, đến khi ăn uống quá khó khăn nên mới nhập viện và phát hiện bệnh. Hiện người nhà cháu đang nằm điều trị tại Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, Quận 10, TPHCM. Cháu có nghe các bác sĩ điều trị nói là bệnh khá nặng, có thể điều trị bằng phẫu thuật. Người nhà cháu cũng đã trên 60 tuổi, nhưng sau khi scan lồng ngực trước khi phẫu thuật lại phát hiện ra khối u nằm rất sát động mạch chủ, bác sĩ điều trị lại nói khả năng mổ thành công chỉ là 2 trên 10% và nếu gia đình đồng ý mổ thì bác sĩ sẽ cho tiến hành mổ ngay nhưng với điều kiện khi mổ lồng ngực ra thấy có khả năng mổ mà không động đến động mạch chủ thì mới mổ, còn nếu gây nguy hiểm đến bệnh nhân thì sẽ dừng mổ ngay. Bây giờ cháu và người nhà được bác sĩ điều trị giới thiệu đến Bệnh viện Ung bứu TPHCM để xạ trị nhưng cả nhà đang suy nghĩ vì cả nhà cháu có nghe nói là xạ trị sẽ phải rụng tóc, bẻ gãy hết răng, nếu xạ trị không khỏi sẽ phải luồn ống,.... Cháu cũng có đọc và tìm hiểu các bài thuốc đông y và hiện đang cho người bệnh ăn 1 và uống nước ép của 1 số loại lá cây như: Bông cúc, Linh Chi, Đu đủ,.... Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu có cách nào để điều trị hiệu quả hơn không ạ, thời gian qua cháu cùng cả nhà khi biết được hậu quả của bệnh đã buồn và suy sụp lắm rồi, đặc biệt là bệnh nhân tinh thần cũng rát bất ổn. Rất mong nhận được sự phản hồi từ các chuyên gia, bác sĩ từ Bệnh viện Ung bứu Hưng Việt.

Trả lời

Chào bạn, 

Ung thư thực quản ở vị trí 1/3 trên và giữa mới có chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên vì vị trí khối u ở sát và có thể đã dính vào bao động mạch chủ nên khả năng phẫu thuật thành công trong trường hợp người nhà bạn là nhỏ (2-10%). Bác sĩ chỉ đinh điều trị tia xạ cho người nhà bạn là đúng vì ở vị trí này nếu ko xạ trị khối u sẽ tiếp tục phát triển, tế bào sẽ tiếp tục di căn… trong trường hợp ung thư thực quản hướng điều trị chủ yếu là xạ trị và hóa chất phối hợp. Bạn cũng không nên quá lo lắng về việc rụng tóc, bẻ răng vì ở đây mình cần cân nhắc hoặc là để khối u phát triển gây chèn ép vào động mạch chủ và thực quản gây ko ăn uống được- tự suy kiệt dần.. hay xạ trị và điều trị hóa chất để giúp khối u khu trú tại chỗ, ko di căn, nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Ngoài việc điều trị xạ trị và hóa chất còn cân nhắc việc mở thông dạ dày để nuôi dưỡng vì khi xạ trị niêm mạc thực quản sẽ bị bỏng trên diện rộng, bệnh nhân ko ăn uống được, nếu ko mở thông dạ dày để nuôi dưỡng bệnh nhân sẽ suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng trước khi suy kiệt hay chết vì tế bào ung thư di căn… 

Việc uống các loại lá cây hay thuốc nam cũng là một lựa chọn nhưng cần đi sau giai đoạn điều trị cấp cứu này (xạ trị). Cân nhắc để lựa chọn biện pháp tốt nhất cho người bệnh trong từng giai đoạn bệnh chính là công việc của các bác sĩ vậy nên bạn cần tin tưởng vào các đề nghị hay chỉ định quyết định của bác sĩ điều trị trực tiếp cho người thân của bạn. 

Bạn có thể tham khảo các tài liệu của bệnh viện Hưng việt về ung thư thực quản để có thêm những tư vấn cho người thân, 

Thân ái!

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt