Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh trĩ. Cùng HTYT Hưng Việt tìm hiểu top 7 thực phẩm cho người bệnh trĩ hỗ trợ điều trị trĩ hiệu quả ngay tại đây.
Bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì?
Người bệnh trĩ nên tập trung vào chế độ ăn giàu chất xơ, uống nhiều nước và hạn chế thực phẩm gây táo bón. Dưới đây là chi tiết những loại thực phẩm cho người bệnh trĩ nên ăn và nên tránh:
Người bị trĩ nên bổ sung những chất sau
-
Thực phẩm giàu chất xơ: Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp làm mềm phân, giảm táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Một số gợi ý cơ bản bao gồm: rau xanh, trái cây, ngũ cốc, sữa chua,….
-
Uống nhiều nước: Nước giúp làm mềm phân và dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa, giảm táo bón. Nên uống ít nhất 1.5 lít nước lọc mỗi ngày.
-
Thực phẩm giàu flavonoid: Flavonoid giúp tăng cường sức bền thành mạch và giảm viêm. Một số nguồn flavonoid tốt bao gồm: hành tây, tỏi, ớt chuông, trái cây họ cam quýt.
Nên tránh ăn các bệnh thực phẩm sau
-
Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu, gừng, tỏi (dù tỏi có lợi nhưng nếu ăn sống quá nhiều có thể gây kích ứng) có thể làm tình trạng trĩ nặng hơn.
-
Đồ ăn chế biến sẵn: Thường chứa nhiều muối, chất béo và ít chất xơ. Do đó các loại thực phẩm chế biến sẵn thường gây táo bón và làm tình trạng tri ngày càng nặng hơn.
-
Thức ăn nhanh: Tương tự như đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh cũng không tốt cho người bị trĩ.
-
Đồ uống có cồn: Làm mất nước và làm táo bón nặng hơn đối với người bệnh trĩ.
-
Sữa và các sản phẩm từ sữa: Một số người bị trĩ có thể nhạy cảm với lactose nên sẽ gây đầy hơi và táo bón.
7 thực phẩm cho người bệnh trĩ
Khám phá chi tiết 6 loại thực phẩm vàng cho người bệnh trĩ, hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ tiến triển nặng hơn.
1. Cải bó xôi và rau muống
Cải bó xôi và rau muống rất giàu chất xơ, giúp bạn tránh bị táo bón và giảm áp lực lên búi trĩ khi đi vệ sinh. Vì vậy, đây được xem là thực phẩm vàng đối với người bệnh trĩ.
2. Chuối
Chuối giàu kali và pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân và điều hòa nhu động ruột. Việc ăn chuối giúp bệnh nhân bị trĩ giảm táo bón hạn chế làm các triệu chứng trĩ trở nên tầm trọng hơn.
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Yến mạch giàu chất xơ hòa tan beta-glucan tạo thành một lớp gel trong ruột. Tác dụng rõ ràng nhất của yến mạch là giúp làm mềm phân và hỗ trợ quá trình tiêu hóa của người bệnh trĩ. Điều này giúp giảm ma sát và kích ứng búi trĩ khi đi đại tiện.
4. Sữa chua
Probiotic trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Nếu bạn bị các triệu ứng về bệnh trĩ hãy can nhắc bổ sung sữa chua vào thực đơn hằng ngày của mình. Lưu ý cho bạn là nên chọn sữa chua ít đường hoặc không đường để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
5. Hạt chia
Hạt chia chứa một lượng lớn chất xơ và omega-3. Theo đó, chất xơ giúp tăng khối lượng phân và làm mềm phân. Không dừng lại ở đó, omega-3 trong hạt chia còn có tác dụng hỗ trợ chống viêm, giảm sưng và đau ở búi trĩ.
6. Cá hồi
Bên cạnh omega 3 trong cá hồi có tác dụng chống viêm và giảm đau. Hàm lượng protein cao trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình sửa chữa và tái tạo mô. Nói chung, cá hồi là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là cho người bệnh trĩ.
7. Cây họ đậu
Cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và rất hữu ích cho người bệnh trĩ. Chất xơ trong các loại đậu giúp làm mềm phân, giảm táo bón và căng thẳng khi đi đại tiện. Từ đó giảm các triệu chứng khó chịu của trĩ. Ngoài chất xơ, chúng còn cung cấp protein, folate, sắt, magie và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Để tận dụng tối đa lợi ích, hãy tăng dần lượng đậu trong chế độ ăn, uống đủ nước và kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ khác. Một số gợi ý về cây họ đậu bao gồm đậu Hà Lan đậu gà, đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh.
Lời khuyên của bác sĩ
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm cho người bệnh trĩ, bạn cũng cần chú trọng việc thăm khám để điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Hãy liên hệ với HTYT Hưng Việt để loại bỏ trĩ một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng,