Gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi (gói cơ bản)

Ở Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả nam giới và nữ giới. Nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, khi khối u còn nhỏ và trước khi di căn, nhiều khả năng sẽ được điều trị thành công. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống. Tham gia gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi là việc sử dụng các xét nghiệm hoặc kiểm tra để tìm ra bệnh ở những người mắc bệnh dù chưa có triệu chứng.

Vì sao nên khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi?

Việt Nam là một trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người dân từ 15 tuổi trở lên là 19,1%, trong đó nam giới hút thuốc là 38%; nữ giới là 0,2%. Trung bình các đối tượng hút 1,5 điếu/ngày. Tuổi trung bình bắt đầu hút thuốc của đối tượng là 24,2 tuổi.

Hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Theo thống kê 90% nam giới bị ung thư liên quan tới thuốc lá. Với ung thư phổi ở nữ giới, chiếm 50-80% liên quan tới thuốc lá hút thụ động hoặc chủ động. Đối với trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngoài ung thư phổi, thuốc lá còn là tác nhân gây ra các ung thư vòm họng, hạ họng, thanh quản chiếm 75% và ung thư bàng quang chiếm 5%.

bảng giá gói khám sàng lọc ung thư phổi cơ bản

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới ung thư phổi là yếu tố di truyền, chiếm 20% tổng nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

• Sàng lọc là sự kiểm tra, phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng, việc sàng lọc có thể giúp phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn sớm từ đó giúp tăng khả năng điều trị bệnh tốt hơn.
  • Việc phát hiện sớm ung thư phổi giúp tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, tăng thời gian sống thêm và giảm chi phí y tế cho bệnh nhân và toàn xã hội.

Những ai nên khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi?

• Những người đang hút thuốc hoặc những người đã bỏ thuốc trong 15 năm qua.
  • Có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 bao thuốc mỗi năm. (số năm hút thuốc nhân với số bao thuốc trong ngày. Ví dụ, một người hút 2 gói mỗi ngày trong 15 năm [2 x 15 = 30] có 30 gói nhiều năm hút thuốc. Một người hút 1 gói mỗi ngày trong 30 năm [1 x 30 = 30] cũng có 30 gói nhiều năm hút thuốc.)
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư phổi khởi phát trước tuổi 60
  • Bệnh nhân mắc các bệnh phổi trước đó như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), lao….
  • Người làm nghề nghiệp liên quan đến bụi phổi, khói (khói nấu ăn, khói thuốc, nhang), phóng xạ;
  • Người có nhu cầu tầm soát.

Gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi – cơ bản bao gồm những nội dung như sau:

Bảng giá gói khám sàng lọc ung thư phổi cơ bản

Lưu ý:

Bệnh nhân cần khám định kỳ theo lịch hẹn cúa bác sĩ. Thông thường tần suất khám lại là 3 tháng/lần trong vòng 2 năm đầu, 6 tháng/ lần trong những năm tiếp theo và sau 5 năm là 1 năm/ lần. Nếu gặp các triệu chứng như sau bạn nên liên hệ đặt lịch khám sớm nhất, không cần đợi đến ngày hẹn khám định kỳ của bác sỹ:

• Bệnh nhân có biểu hiện ho, có thể là ho khan, ho có đờm, ho ra máu, ho kéo dài, không rõ nguyên nhân và không đáp ứng với điều trị.
    • Người bệnh sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến sự cắt giảm calo khẩu phần ăn.
    • Người bệnh tự sờ thấy khối hạch vùng cổ, đặc biệt là các hạch rắn chắc, to nhanh không đi kèm với các dấu hiệu viêm nhiễm vùng họng, miệng.
    • Người bệnh đau ngực, đau vùng vai, cánh tay, ngón tay kèm tê bì dị cảm. Các cơn đau có tính chất dai dẳng, âm ỉ, tăng lên khi ho hoặc hít thở sâu.

[KIẾN THỨC UNG THƯ] Dấu hiệu – Triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư phổi

Bảng giá khám có thể thay đổi theo từng thời điểm so với ngày đăng. Để được tư vấn cụ thể về giá các dịch vụ, gói khám, Quý khách vui lòng liên hệ:

Hệ thống Y tế Hưng Việt

Thuốc lá – nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổiXem chi tiết