5 xét nghiệm tầm soát ung thư ngăn chặn mầm mống của bệnh

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu như trước kia, nhiều người có quan niệm, ung thư là căn bệnh “tử thần”, không có hi vọng hoặc không thể cứu chữa thì ngày nay, quan niệm đó đã dần dần giảm bớt.

Bởi trên thực tế, khi xã hội ngày càng phát triển, con người tiến gần hơn với y học hiện đại, đồng thời ý thức của họ về việc phòng bệnh ngày một cao hơn, từ đó giảm thiểu được bệnh tật, nâng cao khả năng sống và kéo dài tuổi thọ.

Tầm soát ung thư là một trong những phương pháp hàng đầu được giới chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích thực hiện trong việc phòng tránh hiệu quả bệnh ung thư. Theo đó, chúng đều là những kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay giúp phát hiện sớm, hiệu quả những mầm mống tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài sự sống.

Dưới đây là top 5 xét nghiệm tầm soát ung thư cơ bản nhất bạn nên thực hiện để phát ngăn chặn mầm mống bệnh ung thư.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp tìm dấu ấn ung thư trong máu, cũng có thể đánh giá tình trạng nặng, nhẹ hoặc dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

Xét nghiệm máu có thể giúp các bác sĩ phát hiện sớm ở bệnh nhân nguy cơ ung thư máu, ung thư buồng trứng, ung thư vú, dạ dày…

Tiến hành xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ từ cơ thể bệnh nhân đem đi xét nghiệm nhằm xác định số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu đồng thời tiến hành phân loại tế bào bạch cầu.

Xét nghiệm Pap – xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap – một phương pháp phát hiện tiền ung thư và ung thư tế bào cổ tử cung, đồng thời cũng giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào trước khi trở thành ung thư.

Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Xét nghiệm tủy

Xét nghiệm tủy là phương pháp nhằm xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Tiến hành phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc tủy để xét nghiệm phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy.

Theo đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào lượng Junvenile cell trong máu, nếu lượng này tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì đồng nghĩa với việc bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu.

Chụp nhũ ảnh tuyến vú cho phụ nữ trên 35 – 40 tuổi

Hiện nay, phương pháp chụp nhũ ảnh kết hợp với siêu âm được coi là một trong những phương pháp quan trọng để tầm soát ung thư tuyến vú, nhằm giúp phát hiện các bất thường ở các ống tuyến vú, nơi xuất phát của 95% các tế bào ung thư vú.

Nhũ ảnh tầm soát thường chỉ chỉ định ở những phụ nữ từ 35 – 40 tuổi và định kỳ chụp nhũ ảnh mỗi 1- 2 năm/lần.

Nội soi đại trực tràng

Căn bệnh ung thư đại trực tràng ó thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm bằng các xét nghiệm tầm soát. Ở giai đoạn sớm, 90% trường hợp ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi bệnh.

Nội soi đại trực tràng là một trong những xét nghiệm tầm soát có giá trị, không chỉ phát hiện được ung thư, mà còn phát hiện ra các polyp, các tổn thương ở đại tràng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt