Cách đọc chỉ số tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

Trong xét nghiệm máu, chỉ số tầm soát ung thư dạ dày là chỉ số của các chất chỉ điểm gây ung thư dạ dày CA 72-4, CA 19-9, CEA. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày một cách chính xác nhất.

1. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày gồm những gì?

Khi làm xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành làm hai loại xét nghiệm là xét nghiệm bắt buộc và xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư dạ dày.

 • Các xét nghiệm bắt buộc: Xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đông máu cơ bản, xét nghiệm HIV, xét nghiệm viêm gan B. Nhóm xét nghiệm này dùng để xác định người được khám có đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp tiếp theo không. 
 • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư dạ dày: Xét nghiệm CEA, xét nghiệm CA 19-9, xét nghiệm CA72-4. Nhóm xét nghiệm này giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày khi kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác. 

Lưu ý: Xét nghiệm máu không hoàn toàn phát hiện ra ung thư dạ dày, bởi nó chỉ giúp tìm ra dấu ấn ung thư (CEA). Hơn nữa, nó còn có thể cho kết quả dương tính giả do máu có các chất tương đồng với khối u. Để xác định khối u ung thư thì cần làm các phương pháp chuyên sâu khác. 

xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày
Bác sĩ lấy máu từ tĩnh mạch để làm các xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

2. Cách đọc chỉ số tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

Dựa trên chỉ số CA 72-4, CA 19-9, CEA, bác sĩ có thể đọc kết quả và chẩn đoán người được làm xét nghiệm có bị ung thư dạ dày không. Cụ thể cách đọc như sau:

2.1. Cách đọc chỉ số CA 72-4 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

Xét nghiệm CA 72-4 là loại xét nghiệm máu bằng cách ly tâm dung dịch máu để tách lấy huyết thanh hay huyết tương. Sau đó, dùng thiết bị y khoa phân tích chỉ số CA 72-4 có trong huyết tương và đối chiếu với giới hạn bình thường. 

Thông qua so sánh, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư dạ dày hoặc các bệnh lý liên quan. Từ đó, xác định được giai đoạn bệnh để lên kế hoạch điều trị phù hợp. Đồng thời, chỉ số CA 72-4 cũng giúp theo dõi kết quả điều trị ung thư dạ dày và khả năng tái phát.

Cách đọc kết quả xét nghiệm chỉ số CA 72-4 như sau:

 • Chỉ số CA 72-4 < 6,9 U/mL: Người được làm xét nghiệm bình thường. Nếu người được khám xuất hiện các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ khối u, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn.
 • Chỉ số CA 72-4 ≥ 6,9 U/mL: Người được khám có thể bị ung thư dạ dày. 
 • Chỉ số CA 72-4 tăng nhẹ khoảng 10 – 20%: Do người khám sử dụng các chất kích thích, chứa nhiều biotin (thuốc lá, rượu, bia…) hoặc bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu. 
 • Chỉ số CA 72-4 tăng cao hơn 20%: Có thể người khám đang mắc các bệnh lành tính (u lành tính, rối loạn tiêu hóa, viêm tụy, viêm gan, các bệnh đường hô hấp, tuyến vú…) hoặc đã mắc ung thư dạ dày. 

Các trường hợp thường được chỉ định làm xét nghiệm CA 72-4 là:

 • Xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày liên tục và có xu hướng ngày càng nặng hơn.
 • Viêm đường tiêu hóa, viêm đường ruột mãn tính.
 • Đau bụng vùng dưới thường xuyên, máu âm đạo chảy bất thường, đi tiểu liên tục.
 • Các dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng.

Để có kết quả xét nghiệm CA 72-4 chính xác, trước khi xét nghiệm, người khám cần lưu ý:

 • Tạm dừng sử dụng một số loại thuốc nhất định.
 • Không sử dụng các chất kích thích chứa nhiều chất biotin như: bia, rượu, thuốc lá…
Chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày CA 72-4
Xét nghiệm chỉ số CA 72-4 có vai trò định hướng trong việc chẩn đoán ung thư dạ dày

2.2. Cách đọc chỉ số CA 19-9 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

Tương tự như xét nghiệm CA 72-4, bác sĩ cũng ly tâm dung dịch máu, tách lấy huyết tương và dùng thiết bị y khoa phân tích chỉ số CA 19-9 có trong huyết tương. Sau đó, bác sĩ sẽ so sánh chỉ số CA 19-9 với giới hạn bình thường. 

Thông qua chỉ số CA 19-9, bác sĩ sẽ phát hiện, xác định được giai đoạn ung thư dạ dày. Qua đó, đánh giá mức độ xâm lấn, di căn tới gan và phúc mạc của các tế bào ung thư. Đồng thời, chỉ số này cũng giúp đánh giá phản ứng của người bệnh đối với việc điều trị.

Cách đọc kết quả xét nghiệm chỉ số CA 19-9 như sau:

 • Chỉ số CA 19-9 ≤ 37 U/mL: Người được làm xét nghiệm bình thường. Sự chênh lệch của chỉ số này có thể do hệ thống máy phân tích, các kit, phương pháp định lượng của phòng xét nghiệm.
 • Chỉ số CA 19-9 > 37 U/mL: Người được làm xét nghiệm mắc một số bệnh lành tính (viêm tụy, xơ gan, sỏi mật, viêm ruột, bệnh tuyến giáp, xơ nang…) hoặc bị ung thư dạ dày. Bác sĩ cần làm thêm các phương pháp xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Các trường hợp thường được chỉ định làm xét nghiệm CA 19-9 là:

 • Có triệu chứng của ung thư tuyến tụy như: đau bụng, vàng da, buồn nôn, sụt cân…
 • Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, gan mật hay tắc nghẽn ống dẫn mật.

Trước khi làm xét nghiệm CA 19-9, người bệnh cần ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này sẽ giúp cho sức khỏe, tinh thần ở trạng thái tốt nhất và mang lại kết quả xét nghiệm chính xác.

Xét nghiệm chỉ số CA 19-9 tầm soát ung thư dạ dày
Xét nghiệm chỉ số CA 19-9 giúp đánh giá mức độ xâm lấn, di căn của các tế bào ung thư dạ dày

2.3. Cách đọc chỉ số CEA trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

Với xét nghiệm CEA, bác sĩ cũng tách huyết tương ra khỏi dung dịch máu. Sau đó phân tích chỉ số tầm soát ung thư dạ dày CEA có trong đó rồi đem đi so sánh với giới hạn bình thường.

Thông qua chỉ số CEA, bác sĩ có thể phát hiện ra ung thư dạ dày trước khi có dấu hiệu rõ ràng. Ngoài ra, chỉ số CEA cũng giúp theo dõi, đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị ung thư dạ dày và chẩn đoán phần nào mức độ tái phát bệnh.

Cách đọc kết quả xét nghiệm chỉ số CEA như sau:

 • Chỉ số CEA ≤ 5 ng/mL: Người được xét nghiệm bình thường.
 • Chỉ số CEA > 5 ng/mL: Người được xét nghiệm có thể bị các bệnh lành tính (loét dạ dày, xơ gan, viêm gan, viêm phổi, viêm túi mật, viêm loét đại tràng, polyp trực tràng, viêm loét dạ dày tá tràng,…) hoặc có nguy cơ bị ung thư dạ dày. 

Để biết chính xác người được xét nghiệm có bị ung thư dạ dày không, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác.

Các trường hợp thường được chỉ định làm xét nghiệm CEA:

 • Bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị ung thư dạ dày nhưng chưa xác định rõ.
 • Người bệnh đã được chẩn đoán ung thư dạ dày, đại trực tràng, phổi. Cần làm xét nghiệm CEA để đánh giá hiệu quả của việc điều trị, tiên lượng bệnh và phát hiện việc di căn của các khối u, tình trạng bệnh tái phát.
 • Để phát hiện khối u đã xâm lấn, di căn đến các khoang trong cơ thể (màng phổi, phúc mạc, não…)
Chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày CEA
Xét nghiệm chỉ số CEA giúp phát hiện ung thư dạ dày trước khi có triệu chứng rõ ràng

3. Chi phí tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

Theo khảo sát, hầu hết các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh hiện nay đều có chi phí xét nghiệm máu khoảng 300.000 – 400.000 VNĐ/chỉ số. Tuy nhiên, chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng địa chỉ thăm khám với phương pháp thực hiện, trang thiết bị và trình độ của y bác sĩ khác nhau. 

Khi muốn tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu, người bệnh cần tìm địa chỉ uy tín, không nên tham giá rẻ mà “tiền mất tật mang”. Trong đó, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt được đánh giá là địa chỉ tầm soát ung thư dạ dày uy tín, chất lượng trên cả nước.  

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc hiện đại, dịch vụ tiện lợi nên luôn cho kết quả xét nghiệm máu nhanh chóng và chính xác. Mức chi phí xét nghiệm máu ở đây khoảng 330.000 VNĐ/chỉ số.

Bên cạnh xét nghiệm máu, người bệnh cũng cần làm thêm các xét nghiệm khác như nội soi, chụp X-quang, siêu âm… để tầm soát ung thư dạ dày được hiệu quả.  

4. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Địa chỉ thực hiện tầm soát ung thư dạ dày uy tín nhất Hà Nội

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là địa chỉ được nhiều người tin tưởng đến xét nghiệm máu nói riêng và thực hiện tất cả các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày nói chung. Do có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, được nhập từ các nước có nền y khoa nổi tiếng thế giới.

Xét nghiệm máu ở Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đảm bảo quy trình kiểm chuẩn chất lượng ở cả công tác ngoại kiểm và nội kiểm. Đặc biệt, có dịch vụ lấy máu tại nhà đảm bảo sự thuận tiện cho bệnh nhân.

xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày tại bệnh viện hưng việt
Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn biết cách đọc chỉ số tầm soát ung thư dạ dày rõ ràng, chính xác nhất. Bởi việc hiểu rõ chỉ số tầm soát ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng. 

Nếu muốn nhận tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tầm soát ung thư dạ dày với bác sĩ chuyên gia tại Hưng Việt, bạn vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc nhắn tin tới Fanpage Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt