Độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng phù hợp nhất là bao nhiêu?

Biết được độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng phù hợp nhất và đối tượng có nguy cơ, triệu chứng nên thực hiện ngay sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hãy cùng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu thêm:

1. Độ tuổi nên tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng là việc thực hiện các phương pháp y khoa để kiểm tra mức độ tổn thương của đại trực tràng và đi đến chẩn đoán người bệnh có bị ung thư đại trực tràng không. Các chuyên gia khuyến cáo tất cả người trưởng thành đều có thể thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên nên thực hiện tầm soát trước 50 tuổi do bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa.

Theo Globocan, vào năm 2018, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 về tỷ lệ mắc trên thế giới. Cũng trong năm này, theo kết quả nghiên cứu của WHO, ung thư đại trực tràng tại Việt Nam xếp thứ 5. Mỗi năm, có 15.000 người mắc mới (chiếm tỉ lệ 13,4/100.000 dân).

2. Tại sao nên tầm soát ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), năm 1989, độ tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư đại trực tràng là 72 tuổi. Đến năm 2016, độ tuổi này đã giảm xuống còn 66 tuổi. Từ năm 2012 – 2016, mỗi năm, tỷ lệ người mắc ung thư đại trực tràng dưới 50 tuổi lại tăng 2,2%, đặc biệt là những người từ 20 – 30 tuổi.

Theo dữ liệu của Liên hiệp Anh và 19 nước châu Âu, từ năm 2005, số ca mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 40 đến 50 tăng 1,4% mỗi năm. Từ năm 2008 – 2016, số ca mắc tăng lên 7,4% ở độ tuổi từ 20 đến 39 (tăng nhiều nhất là nhóm từ 20 – 29 tuổi). Tại Mỹ, số ca ung thư đại trực tràng cũng dần trẻ hóa với 50.000 ca mắc mới mỗi năm.

Lý do khiến ung thư đại trực tràng tăng cao ở người trẻ: Chủ yếu là do lối sống và chế độ ăn uống không khoa học, lành mạnh như ăn nhiều thức ăn nhanh, thịt đỏ, ít rau xanh và trái cây, hay uống rượu bia, lười vận động. Ngoài ra cũng có thể do tác động của các loại thuốc (như thuốc kháng sinh) đến đường ruột của người uống.

Do bệnh dần trẻ hóa nên Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khuyến cáo, độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng nên từ 45 tuổi trở lên. Ngoài ra, những người có dấu hiệu của ung thư đại trực tràng hoặc là đối tượng có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư này thì nên đi tầm soát sớm hơn.

tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại trực tràng
Tầm soát ung thư đại trực tràng càng sớm, tiên lượng sống càng cao

Tầm soát ung thư đại trực tràng sớm giúp tìm ra bệnh khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn. Nhờ đó, quá trình điều trị dễ dàng, nhanh chóng và khả năng thành công cao hơn.

Đặc biệt ở người trẻ, nếu phát hiện ung thư đại trực tràng sớm thì tỷ lệ điều trị hiệu quả rất cao. Theo TS Rebecca Siegel (Giám đốc khoa học Hiệp hội Ung thư Mỹ), nếu phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm của người trẻ là 94%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ này sẽ giảm đi.

3. Đối tượng nên tầm soát ung thư đại trực tràng

Bên cạnh độ tuổi, những đối tượng sau cũng nên tầm soát ung thư đại trực tràng.

3.1. Nhóm nguy cơ trung bình

Những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình là người trên 40 tuổi, người có họ hàng (không phải cha, mẹ, anh, chị em ruột) bị ung thư.

Những đối tượng này nên nội soi đại trực tràng 10 năm/lần, chụp CT đại tràng 5 năm/lần và xét nghiệm máu ẩn trong phân 1 năm/lần.

3.2. Nhóm nguy cơ cao

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao bao gồm:

• Người từng bị chiếu xạ vùng bụng hay vùng chậu để điều trị ung thư nên nội soi đại trực tràng 3 – 5 năm/lần.
  • Người có cha, mẹ, anh, chị em ruột bị ung thư đường tiêu hóa trước 4 năm tuổi và người có người thân bị đa polyp đại tràng nên nội soi đại tràng 3 năm/lần.
  • Người từng bị ung thư đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng vô căn, polyp đại trực tràng, bệnh Crohn nên nội soi đại tràng 1 – 2 năm/lần.
Người từng bị bệnh Crohn là đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng

4. Chi phí tầm soát ung thư đại tràng

Chi phí tầm soát ung thư đại tràng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

• Các dịch vụ cần thực hiện: Số lượng xét nghiệm, phương thức tầm soát.
  • Địa chỉ thăm khám: Bệnh viện công hoặc tư nhân; trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ; hiện trạng của cơ sở vật chất, trang thiết bị; chất lượng dịch vụ y tế.

Vì thế, mức giá thông thường của gói tầm soát ung thư đại tràng không cố định.

Tóm lại, độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng phù hợp là trên 45 tuổi. Tuy nhiên, vì ung thư đại trực tràng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa nên ngay khi có dấu hiệu bệnh, bạn hãy tầm soát ung thư đại trực tràng ngay. Tầm soát càng sớm càng giúp hạn chế nguy cơ bị bệnh và phát hiện sớm để chữa trị kịp thời.

Để nhận tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tầm soát ung thư đại trực tràng với bác sĩ chuyên gia tại Hưng Việt, vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc nhắn tin tới fanpage Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Bảng giá có thể thay đổi theo thời gian. Để biết giá chính xác mới nhất Quý khách vui lòng gọi số 094 230 0707 để được tư vấn

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.