Xét nghiệm không thể bỏ qua khi tầm soát ung thư đại trực tràng

Các chuyên gia cho biết, ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tỉ lệ điều trị hiệu quả hơn những bệnh khác nếu phát hiện sớm. Chính vì lý do này, tầm soát ung thư đại trực tràng có vai trò rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm từ khi những triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những xét nghiệm không thể bỏ qua khi tầm soát căn bệnh này.

Xét nghiệm phân để xác định có lẫn máu không(FOBT)

Chuyên gia sẽ thực hiện lấy mẫu phân và dùng kính hiển vi để kiểm tra xem có lẫn máu hay không? Kết quả này không hoàn toàn chính xác nhưng cũng nhanh chóng và không tốn kém. Nếu kết quả là dương tính, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành nội soi.

Nội soi là bước cần thiết trong quá trình tầm soát ung thư đại trực tràng

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma

Các bác sĩ cho biết, nội soi trực tràng và đại tràng sigma là để xác định về những khối polyp hay khối u. Thông thường là chuyên gia sẽ đưa một ống nhỏ và có gắn với camera, từ hậu môn lên đại tràng để khảo sát tình trạng của đại tràng. Nếu thấy những khối u hoặc polyp, tùy theo thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ hoặc sinh thiết kiểm tra.

Nội soi đại tràng toàn bộ

Nếu nội soi toàn bộ đại tràng, bệnh nhân sẽ buộc phải gây mệ và làm sạch đại tràng trước khi tiến hành nội soi. Với hình thức, đưa một ống nhỏ có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng, bác sĩ sẽ biết được tình trạng cả đại tràng.

Chụp CT đại tràng

So với những phương pháp nội soi thông thường, đây là cách tầm soát chính xác nhất bởi nó có thể giúp bạn kiểm tra toàn bộ đại tràng với những hình ảnh rõ nét nhất. Bệnh nhân khi thực hiện phương pháp này cũng không cần gây mê. Những hình ảnh thu thập được là 2D hoặc 3D nên có thể hạn chế tối đa nhầm lẫn.

Chuyên gia cho biết, ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh, bạn vẫn nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Những đối tượng sau 50 tuổi và có những biểu hiện như tiêu chảy hoặc táo bón, giảm cân đột ngột…càng nên được tiến hành tầm soát sớm.

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt