Gói tầm soát ung thư đại tràng – Phát hiện sớm tăng khả năng điều trị

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia sử dụng gói tầm soát ung thư đại tràng sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng điều trị thành công. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lợi ích, quy trình và chi phí tầm soát ung thư đại tràng để yên tâm đi thăm khám kịp thời.

1. Tầm soát ung thư đại tràng là gì?

Tầm soát ung thư đại tràng là việc thăm khám, tiến hành các xét nghiệm chuyên môn để phát hiện ra các dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư đại tràng ở giai đoạn rất sớm, khi chưa xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan), năm 2020, ung thư đại tràng xếp thứ 4 về tỉ lệ mắc trên thế giới với 1.148.515 người mắc bệnh. Riêng ở Việt Nam có 6.448 ca mắc, và đây cũng nằm trong 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam.

tầm soát ung thư đại tràng
Khi tầm soát ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm chuyên môn liên quan đến đại tràng để chẩn đoán bệnh

2. Vì sao nên tầm soát ung thư đại tràng?

Các bác sĩ và chuyên gia trong ngành đều khuyên người bệnh nên sử dụng các gói tầm soát ung thư đại tràng sớm bởi nhiều lợi ích sau:

 • Giúp phát hiện sớm các nguy cơ và can thiệp kịp thời để ngăn ngừa ung thư: 

Tầm soát ung thư đại tràng giúp phát hiện sớm các dấu ấn ung thư thông qua chỉ số của các chất chỉ điểm gây ung thư đại tràng như CA 19-9, CEA… Nhờ đó, người bệnh có thể chủ động chữa trị, phòng ngừa, ngăn chặn các dấu hiệu này chuyển thành ung thư đại tràng.

 • Giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ điều trị thành công và hạn chế biến chứng, di căn: 

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ sống sau 5 năm của người bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu là 94%. Vì thế, nếu phát hiện và chữa trị sớm thì có thể khỏi bệnh, khối u không di căn hay gây ra các biến chứng nguy hiểm.

 • Tiết kiệm chi phí điều trị: 

Nhờ việc phát hiện các dấu hiệu ung thư đại tràng sớm mà quá trình điều trị đơn giản, dễ dàng hơn, không cần thực hiện nhiều biện pháp y khoa phức tạp. Vì thế, người bệnh mau phục hồi sức khỏe và tốn ít chi phí điều trị hơn.

tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại tràng
Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng giảm dần theo từng giai đoạn nên tầm soát ung thư phát hiện bệnh càng sớm càng tốt

3. Các dấu hiệu của ung thư đại tràng

Khi xuất hiện những dấu hiệu sau, người bệnh nên đi tầm soát ung thư đại tràng ngay, bởi đây chính là những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng:

Biển hiện cơ năng:

 • Rối loạn đại tiện: Người bệnh đi ngoài nhiều lần trong ngày, cảm giác đi không hết phân. Tình trạng tiêu chảy và táo bón thất thường. Khi đi ngoài có cảm giác đau quặn bụng, ậm ạch, khó chịu.
 • Đi ngoài nhầy máu: Đây là triệu chứng hay gặp nhất, chiếm đến 80% trường hợp. Máu màu đỏ tươi, lờ lờ, nhỏ giọt, phủ lên phân. Hiện tượng này diễn ra từng đợt hoặc kéo dài.
 • Đau vùng hạ vị: Các cơn đau nhói, âm ỉ hoặc thường xuyên xảy ra ở vị trí thấp nhất của bụng hoặc vùng chậu hay vùng bụng dưới.
 • Thay đổi khuôn phân: Phân dẹt mỏng như lá lúa, vẹt góc như bút chì hoặc có rãnh.

Biểu hiện toàn thân:

 • Thiếu máu: Mất máu do chảy máu trực tràng kéo dài, da xanh, niêm mạc nhợt, xét nghiệm thấy giảm hồng cầu, huyết sắc tố.
 • Gầy sút cân không rõ nguyên nhân: Trong vòng 2 – 4 tháng, người bệnh bất ngờ giảm 5 – 10 kg.
 • Suy nhược cơ thể: Cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi.

Biểu hiện ở giai đoạn muộn: 

 • Xuất hiện khối u: Sờ thấy khối u qua thành bụng, đặc biệt là ở hạ sườn bên phải hay phía bên đại tràng và bụng to dần.
 • Xuất hiện hạch: Hạch ở nhiều nơi hoặc có biểu hiện của di căn.
Rối loạn tiêu hóa có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng
Rối loạn tiêu hóa có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng

4. Độ tuổi nên tầm soát ung thư đại tràng

Những người từ 50 tuổi trở lên nên đi tầm soát ung thư đại tràng vì đây là lứa tuổi dễ bị ung thư đại tràng nhất.

Đặc biệt, những người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sau nên đi tầm soát ung thư đại tràng sớm:

 • Những người có tiền sử bản thân bị u biểu mô tuyến hoặc polyp đại tràng, viêm loét trực tràng vô căn, ung thư đại tràng.
 • Mắc bệnh liên quan đến tổn thương ở đại tràng như viêm mạn tính, viêm đại tràng chảy máu, bệnh Crohn…
 • Bị đái tháo đường tuýp 2.
 • Gia đình có người bị đa polyp đại tràng, ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại tràng (hội chứng Lynch 1, 2).
 • Hội chứng đa polyp đại tràng có tính gia đình (polypose).
 • Người hay tiếp xúc với chiếu xạ, chất phóng xạ tại vùng bụng hoặc các vùng chậu trong quá trình điều trị các căn bệnh ung thư trước đó.
 • Người sinh hoạt, ăn uống không khoa học như ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ăn ít xơ, béo phì, hút thuốc, uống rượu, bia nhiều.

Tìm hiểu chi tiết trong bài viết: Độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng

polyp đại tràng
Người có tiền sử bị polyp đại tràng thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, cần đi tầm soát ung thư đại tràng ngay

5. Bao lâu nên tầm soát ung thư đại tràng?

Tùy theo từng đối tượng, thời gian tầm soát ung thư đại tràng có thể khác nhau:

Với nhóm đối tượng nguy cơ trung bình: Tùy theo phương pháp chẩn đoán, người trên 40 tuổi và người có tiền sử gia đình bị ung thư, không thuộc huyết thống bậc 1 nên tầm soát ung thư đại tràng với tần suất như sau:

 • Xét nghiệm máu ẩn trong phân: 1 năm/lần.
 • Chụp CT đại tràng: 5 năm/lần.
 • Nội soi đại tràng: 10 năm/lần.

Với nhóm đối tượng nguy cơ cao và rất cao: Tần suất tầm soát ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi đại tràng từ 1 – 5 năm/lần.

 • Người có tiền sử bị polyp đại tràng, ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn: 1 – 2 năm/lần.
 • Người có người thân huyết thống bậc 1 bị ung thư đường tiêu hóa trước 45 tuổi hoặc người thân bị bệnh đa polyp đại tràng: 3 năm/lần.
 • Người có tiền sử bị chiếu xạ vùng chậu hoặc vùng bụng để điều trị ung thư trước đó: 3 – 5 năm/lần.

Với trường hợp xuất hiện các dấu hiệu ung thư đại tràng ở trên, cần thực hiện tái tầm soát càng sớm càng tốt.

chiếu xạ vùng bụng
Nếu đã từng chiếu xạ vùng bụng điều trị ung thư, bạn nên tầm soát ung thư 3 – 5 năm/lần

6. Quy trình tầm soát ung thư đại tràng

Nếu người bệnh bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu, triệu chứng thường không rõ ràng. Càng về giai đoạn sau, triệu chứng ung thư đại tràng càng lộ rõ.

Vì thế, để có kết quả chính xác nhất, các bác sĩ thường tiến hành tầm soát ung thư đại tràng theo quy trình sau:

6.1. Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sĩ hỏi thăm qua về tiền sử bệnh của gia đình và bản thân người tới khám, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải để làm cơ sở chẩn đoán bệnh.

Sau đó, bác sĩ sẽ mang găng tay sạch và dùng ngón tay thăm khám ruột qua đường hậu môn. Nếu thấy khối u sần sùi, rút tay ra dính máu và người bệnh không cảm thấy đau thì chứng tỏ người tới khám có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng.

6.2. Bước 2: Các chỉ định cần thực hiện

Trên cơ sở kết quả khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho người tới khám làm một vài xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: Giúp tìm ra các chất chỉ điểm gây ung thư như CA 19-9, CEA có trong máu. Từ đó, bác sĩ  sẽ thấy được sự xâm nhập vô tổ chức của tế bào ung thư, làm cơ sở để chỉ định các phương pháp chẩn đoán khác.
 • Một số xét nghiệm máu bắt buộc khác (Xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đông máu cơ bản, xét nghiệm HBSAG, xét nghiệm HIV): Giúp kiểm tra lượng hồng cầu trong máu, phát hiện bệnh về máu, thiếu máu, nhiễm khuẩn, viêm gan B, HIV; đánh giá chức năng đông máu, chảy máu để làm cơ sở nội soi đại tràng.
 • Xét nghiệm máu ẩn trong phân: Có độ nhạy phát hiện ung thư khoảng 70 – 80% với độ đặc hiệu không cao. Xét nghiệm chỉ giúp phát hiệu dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng là lượng máu nhỏ trong phân. Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nội soi đại tràng sau khi thấy máu trong phân.
 • Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp chẩn đoán chính xác và quan trọng nhất. Phương pháp này cho phép bác sĩ có thể quan sát toàn bộ phần bên trong đại tràng, trực tràng; sinh thiết khối u để chẩn đoán xác định ung thư đại tràng hoặc cắt bỏ khối polyp (nếu cần).
 • Một số phương pháp khác thực hiện khi có chỉ định:
  • Chụp X-quang đại tràng: Giúp phát hiện polyp, khối u và mức độ xâm lấn của chúng để làm cơ sở xác định giai đoạn bệnh và lên kế hoạch điều trị phù hợp.
  • Chụp CT đại tràng: Giúp phát hiện, đo kích thước hầu hết các khối u, polyp trong lòng đại tràng, trực tràng và xác định mức độ lây lan của ung thư đại tràng.
  • Sinh thiết: Giúp xác định tế bào lấy trong khối u ở đại tràng có phải là tế bào ác tính không, để chẩn đoán chính xác người bệnh có hoặc không mắc ung thư đại tràng.

Tìm hiểu thêm: Các xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại tràng

6.3. Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đọc kết quả, đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng và tư vấn cụ thể về tình hình sức khỏe cho người bệnh.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình tầm soát ung thư đại tràng, bạn có thể tham khảo tại đây (chèn link bài 23 – quy trình tầm soát ung thư đại tràng)

7. Gói tầm soát ung thư đại tràng

Chi phí tầm soát ung thư đại tràng ở các bệnh viện hiện nay có mức chi phí cụ thể phụ thuộc vào từng bệnh viện, phương pháp thăm khám, tình trạng bệnh nhân.

Dưới đây là thông tin chi phí tầm soát ung thư đại tràng ở một số bệnh viện uy tín. 

STT Bệnh viện Ghi chú
1 Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Nội soi đại tràng không gây mê
Nội soi đại tràng gây mê
2 Bệnh viện K Nội soi đại tràng không gây mê
3 Bệnh viện Ung bướu Hà Nội Nội soi đại tràng gây mê
4 Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Nội soi đại tràng gây mê
5 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Nội soi đại tràng gây mê

Bảng giá gói tầm soát ung thư đại trực tràng có thể thay đổi theo thời gian. Để biết giá chính xác mới nhất Quý khách vui lòng gọi số 094 230 0707 để được tư vấn

Gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng và đại tràng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt bao gồm đầy đủ các danh mục khám sau:

I Khám lâm sàng
1 Khám nội tổng quát Đo chiều cao, cân nặng, đo mạch, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hoá,…

Phát hiện huyết áp cao nhằm phòng ngừa biến chứng do cao huyết áp gây ra (đột quỵ, nhồi máu cơ tim)

2 Nội soi dạ dày không gây mê Phát hiện bệnh lý niêm mạc dạ dày, phát hiện sớm polyp, khối u trong dạ dày, thực quản
Nội soi dạ dày có gây mê (tiền nội soi + gây mê)
3 Nội soi đại tràng không gây mê (tiền nội soi + thuốc soi) Phát hiện bệnh lý đại trực tràng, ung thư đại trực tràng
Nội soi đại tràng gây mê (tiền nội soi + gây mê + thuốc soi)
II Xét nghiệm cận lâm sàng
4 Xét nghiệm Công thức máu Phát hiện thiếu máu, nhiễm khuẩn, bệnh về máu
5 Xét nghiệm Đông máu cơ bản Đánh giá chức năng năng đông máu, chảy máu (Xét nghiệm bắt buộc trước khi nội soi)
6 Xét nghiệm HIV (test nhanh) Phát hiện HIV, sàng lọc bệnh suy giảm miễn dịch (Xét nghiệm bắt buộc trước khi nội soi)
7 Xét nghiệm HBsAg (test nhanh) Phát hiện bệnh viêm gan siêu vi B (Xét nghiệm bắt buộc trước khi nội soi)
8 Xét nghiệm CEA Phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa, đại trực tràng
9 Xét nghiệm CA 72 – 4 Phát hiện sớm ung thư dạ dày
10 Xét nghiệm CA 199 Phát hiện sớm ung thư dạ dày, đại trực tràng, đường mật, tụy
11 Test HCG Chẩn đoán thai sớm (Nữ còn khả năng sinh đẻ)
III Chẩn đoán hình ảnh
12 Chụp X-quang tim kỹ thuật số phổi thẳng/ nghiêng Phát hiện sớm những bất thường ở tim, phổi
13 Siêu âm ổ bụng Phát hiện bệnh lý về gan, thận, tiền liệt tuyến (đối với nam), tử cung (đối với nữ)….

Đánh giá tình trạng xâm lấn của u, hạch ổ bụng, di căn sang phúc mạc

IV Thăm dò chức năng
14 Điện tâm đồ Phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tim (loạn nhịp, thiếu máu cơ tim)
Tổng kết hồ sơ, kết luận và tư vấn sức khỏe Miễn phí
* Lưu ý:

– Phụ nữ có thai hoặc đang nghi ngờ có thai không chụp X-Quang.

– Trong trường hợp có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết.

Bảng giá có thể thay đổi theo thời gian. Để biết giá chính xác mới nhất Quý khách vui lòng gọi số 094 230 0707 để được tư vấn

Xem thêm: Chi phí tầm soát ung thư đại trực tràng

8. Lưu ý khi thực hiện tầm soát ung thư đại tràng

Trước và sau khi thực hiện tầm soát đại tràng, người đi khám phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác và sức khỏe của bản thân.

Lưu ý trước khi tầm soát ung thư đại tràng: 

 • Phụ nữ đang có kinh không nội soi và phụ nữ có thai không chụp CT.
 • Đăng ký khám vào buổi sáng để tiện cho vấn đề nội soi.
 • Báo trước cho bác sĩ nếu bị mắc các bệnh như suy thận, tiểu đường, dị ứng…
 • Nhịn ăn 8 – 12 tiếng và nhịn uống 2 – 3 tiếng trước khi nội soi.
 • Tối hôm trước ngày khám, tránh ăn, uống thực phẩm, sữa, rượu, bia, đồ uống có ga sau 9 giờ.
 • Buổi sáng khám bệnh, người bệnh cần nhịn ăn sáng.
 • Làm sạch ruột bằng thuốc xổ theo chỉ định của bác sĩ và chỉ uống ít nước lọc, sau 3 – 4 tiếng mới nội soi.
 • Tháo hết các đồ bằng kim loại trên người để kết quả chụp X-quang, chụp CT chính xác.

Sau khi sử dụng gói tầm soát ung thư đại tràng cần chú ý: Trường hợp sử dụng phương pháp nội soi gây mê, người đi khám cần nằm nghỉ 30 phút sau khi nội soi để hồi tỉnh và chú ý trong việc ngồi hoặc đứng dậy.

nghỉ ngơi sau nội soi đại tràng
Sau khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút

9. Cách phòng ngừa ung thư đại tràng

Bên cạnh việc tầm soát ung thư đại tràng để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, bạn cũng nên quan tâm đến cách phòng ngừa bệnh. Áp dụng các cách phòng ngừa ung thư đại tràng sau để không biến các dấu hiệu tiền ung thư thành ung thư và đảm bảo sức khỏe bản thân:

 • Giảm phần calo chất béo từ 40% xuống còn 25 – 30%.
 • Tăng cường ăn hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày.
 • Hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô, chiên, nướng, dăm bông, xúc xích, chất đạm.
 • Ăn ít các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn), thịt đã qua chế biến.
 • Bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều táo, rau, cá.
 • Tránh sử dụng bia, rượu, thuốc lá…
 • Bổ sung thêm vitamin D và canxi.
 • Sử dụng Aspirin và các thuốc Non-steroid theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Giảm cân, chữa béo phì.
 • Áp dụng liệu pháp hormone cho phụ nữ mãn kinh bằng cách dùng progesterone và estrogen dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Kiểm tra đại tràng thường xuyên và tầm soát ung thư đại tràng ngay khi thấy dấu hiệu.
 • Tìm kiểu kỹ tiền sử bệnh của gia đình, đặc biệt chú ý nếu gia đình có người mắc bệnh về đường tiêu hóa, đại tràng.
hạn chế bia rượu
Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư đại tràng mà bạn nên tránh

10. Tầm soát ung thư đại tràng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Là bệnh viện tư nhân chuyên sâu ung bướu duy nhất tại miền Bắc, tầm soát ung thư đại tràng là hạng mục không thể thiếu của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng máy móc thiết bị hiện đại của bệnh viện sẽ đưa ra kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất.

Những ưu điểm khi tham gia gói tầm soát ung thư đại tràng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Có đầy đủ các bước khám cần thiết, kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm hiện đại, sử dụng đồng thời cả phương pháp nội soi đại tràng gây mê và không gây mê, chi phí khám rõ ràng, hợp lý.

Xem thêm: Nên tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu?

tầm soát ung thư đại tràng ở bệnh viện hưng việt
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Một trong những địa chỉ tầm soát ung thư đại tràng hàng đầu Việt Nam

Trên đây là những thông tin hữu ích về tầm soát ung thư đại tràng. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò, quy trình, lưu ý, đối tượng… gói tầm soát ung thư đại tràng và yên tâm đi thực hiện khi nếu có nhu cầu.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt