GÓC GIẢI ĐÁP: VIÊM GAN B ÂM TÍNH CÓ LÂY KHÔNG? KIỂM TRA VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

GÓC GIẢI ĐÁP: VIÊM GAN B ÂM TÍNH CÓ LÂY KHÔNG? KIỂM TRA VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

HbsAg là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. Nếu dương tính với HbsAg, bạn đã mắc bệnh viêm gan B. Ngược lại, xét nghiệm cho kết quả HbsAg (-) âm tính, bạn không mắc bệnh viêm gan B.
 Tuy nhiên, những người kết thúc quá trình điều trị bệnh viêm gan B cho kết quả xét nghiệm ÂM TÍNH vẫn có thể tái phát và LÂY NHIỄM CHO NGƯỜI KHÁC nếu chủ quan. Vì lúc này, HBV trong cơ thể có thể chỉ giảm xuống mức độ thấp nhất. Chúng không tiếp tục hoạt động nên không tấn công gây tổn thương đến các tế bào gan.
viêm gan b âm tính có lây không
Không chủ quan với bệnh viêm gan B “thể ngủ”:
– Những người thường xuyên tiếp xúc gần gũi (vợ chồng, con cái) hoặc tiếp xúc với máu của người có kết quả âm tính vẫn cần đặc biệt lưu ý.
– Những đối tượng này cần kiểm tra sàng lọc viêm gan B định kỳ và thực hiện tiêm chủng để phòng bệnh hiệu quả.
Để kiểm tra bản thân có nhiễm viêm gan B hay không, bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm viêm gan B phổ biến:
Xét nghiệm HbsAg (kháng nguyên bề mặt của virus HBV):
– Là xét nghiệm bắt buộc, mang tính quyết định để kết luận chắc chắn bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B hay không.
– HbsAg (+) dương tính: nhiễm virus viêm gan B. HbsAg (-) âm tính: không mắc viêm gan B.
– Người có HBsAg dương tính cần được tư vấn và khám định kỳ để giảm nguy cơ bệnh tiến triển thành viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.
Xét nghiệm Anti-HBs:
– Là xét nghiệm dùng để kiểm tra xem cơ thể đã sản xuất ra miễn dịch bảo vệ hay chưa.
– Kết quả HBsAb (+) dương tính: bệnh nhân đã có miễn dịch với virus viêm gan B. HBsAb (-) âm tính: người chưa đáp ứng vacxin hoặc cơ thể chưa bao giờ tiếp xúc với virus.
– Kết quả nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được xem là có tác dụng bảo vệ.
Các xét nghiệm viêm gan B khác như: xét nghiệm HBeAg, xét nghiệm Anti-HBe, xét nghiệm Anti-HBc, xét nghiệm Anti-HBc IgM…
Người bệnh có những thắc mắc liên quan đến bệnh viêm gan B, đừng ngần ngại mà hãy #comment #inbox ngay để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch thăm khám nhanh nhất qua Hotline: 094 230 0707.
Ths.BS Bùi Tiến Dũng
– Cố vấn chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt
– Chuyên gia Ung bướu & gan mật với hơn 10 năm kinh nghiệm.
– Nguyên Phó Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc
– Thành viên Hội Ung thư Việt Nam, Hội Gan mật Việt Nam.
——————–
Hệ thống Y tế Hưng Việt