Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh an toàn trong hoạt động phẫu thuật, thủ thuật

post

Ngày 20/02/2024 trên các phương tiện truyền thông, báo điện tử phản ánh trường hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng thực hiện phẫu thuật nhầm người bệnh. Hiện Bộ Y tế đã có chỉ đạo Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng giải quyết sự việc theo quy định. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh an toàn người bệnh, an toàn trong hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế chỉ đạo các thủ trưởng các đơn vị, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Rà soát toàn diện quy trình phẫu thuật, thủ thuật tại đơn vị, bám sát các nội dung quy định của Bộ Y tế theo Quyết định số 7482/QĐ-BYT ngày 18/12/2018 ban hành bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật; yêu cầu 100% các đơn vị xây dựng và tuân thủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật; chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh.

2. Tiếp tục phổ biến, tập huấn lại cho toàn bộ nhân viên y tế của đơn vị về công tác an toàn phẫu thuật, đảm bảo kiến thức và kỹ năng tuân thủ đầy đủ các định, đảm bảo an toàn người bệnh. Củng cố toàn diện hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện, tổ chức tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện đảm bảo thực chất, nghiêm túc; tập trung rà soát, giám sát các quy trình nhận diện người bệnh, quy trình phẫu thuật, thủ thuật, quy trình trả kết quả cận lâm sàng, quy trình truyền máu và các chế phẩm máu, cấp phát thuốc, bảo dưỡng, bảo trì phương tiện, thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị…

3. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định tại Thông tư số 43/2018/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 26/12/2018 về hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định. Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Xem nội dung chi tiết tại đây./

post