Nếu bạn thường xuyên thấy ho dai dẳng, khó thở… thì rất có thể phổi đang gặp vấn đề – Khám ngay kẻo muộn!

4.6/5 - (17 bình chọn)

Phổi là cơ quan chịu trách nhiệm hô hấp trong cơ thể, quyết định sự sống còn của con người. Tuy nhiên, ngày nay dưới tác động của môi trường và các tác động từ con người mà lá phổi ngày một suy yếu, đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Do đó, bạn cần tới gặp bác sĩ hô hấp ngay nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu phổi có vấn đề.

Vai trò quan trọng của lá phổi

Chức năng chính của phổi là mang oxy đi khắp cơ thể, cung cấp cho các tế bào trong các cơ quan nội tạng sử dụng. Phổi cũng giúp cơ thể loại bỏ khí CO2 khi chúng ta thở ra.

Những vai trò khác được đảm nhiệm bởi phổi có thể kể đến như: Điều chỉnh độ pH máu (khi máu nhiễm toan hoặc kiềm) bằng cách gia tăng hoặc làm giảm lượng CO2; lọc các cục máu đông nhỏ được hình thành trong tĩnh mạch; lọc các bóng khí có thể xuất hiện trong máu; chuyển hóa một loại chất hóa học trong máu với tên gọi angiotensin I thành angiotensin II, vốn rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.

6 dấu hiệu phổi đang có vấn đề

Phổi nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của chúng ta, vì thế theo BS.CKI Lê Trọng Hâu (Chuyên gia Nội – Ung bướu – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Nguyên Phó trưởng khoa Cấp cứu hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương), mọi người hãy chú ý ngay đến 6 dấu hiệu phổi đang có vấn đề sau đây để sớm thăm khám kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

dấu hiệu phổi có vấn đề1. Ho dai dẳng, kéo dài

Một trong những triệu chứng sớm của việc phổi đang suy yếu là có những cơn ho dai dẳng hay mạn tính. Lúc đầu, người bệnh có thể ho ngắt quãng, sau đó ho kéo dài, hàng ngày. Cơn ho kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và xảy ra 2 năm liên tiếp.

Bình thường, ho là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể để phản ứng lại các tác nhân gây kích thích phổi. Tuy nhiên, khi triệu chứng ho diễn ra liên tục, không hết thì có khả năng là phổi của bạn đã gặp vấn đề, thậm chí là viêm phổi hoặc ung thư phổi.

Đăng ký tư vấn bệnh đường hô hấp Miễn phí

2. Khó thở

Khó thở là biểu hiện dễ nhận thấy nhất cho biết phổi của bạn đang tổn thương. Cơ thể có cảm thấy khó thở ngay khi bạn chỉ gắng sức một chút. Khó thở khi gắng sức khác với sự mệt mỏi khi tuổi tác của bạn tăng cao.

Theo Bác sĩ Lê Trọng Hậu, để nhận biết bạn đang bắt đầu có dấu hiệu khó thở hay không, hãy chú ý biểu hiện bạn có thể mệt mỏi hơn, thở gấp hơn so với những lần trước do tuổi tác và sức khỏe giảm nhưng nếu khó thở hơn thì chắc chắn bạn nên đi kiểm tra sức khỏe phổi. Đặc biệt, khó thở là triệu chứng cảnh báo bệnh viêm phế quản, hen phế quản nên mọi người cần lưu ý ngay.

3. Máu trong đờm

Một dấu hiệu cho thấy phổi có vấn đề chính là sự xuất hiện của máu trong đờm. Những thay đổi trong màu sắc của đờm có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe, từ nhiễm vi khuẩn cho đến tình trạng viêm phổi. Máu trong đờm còn có thể là dấu hiệu của bệnh lao.

[Kiến thức ung thư vòm họng] Dấu hiệu – Triệu chứng & Phương pháp điều trị

4. Đau ngực

Khi bạn bị đau ngực nó không chỉ là một triệu chứng của bệnh tim mà có thể là do nhiễm trùng phổi. Khi phổi bị ảnh hưởng, bạn có thể bị đau ngực nhẹ khi ho, hắt hơi hoặc thậm chí khi thở.

5. Kiệt sức

Đi lại hay leo bộ lên vài tầng cũng khiến bạn kiệt sức. Bạn luôn thấy mệt mỏi vì làm những việc mà trước đây bạn vẫn làm bình thường. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn đang có vấn đề cần được xử trí kịp thời.

6. Mất tập trung, bối rối

Bộ não sử dụng 15 – 20% lượng oxy trong cơ thể, điều này là do chúng cần oxy để suy nghĩ thông suốt, tỉnh táo hơn. Do vậy, nếu phổi không cung cấp đủ oxy, đồng thời nồng độ carbon dioxide (CO2) cao, có thể khiến bạn buồn ngủ, làm mất tập trung và suy nghĩ lộn xộn.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện ít nhất 1 trong 6 dấu hiệu vừa nêu trên chứng tỏ phổi của bạn bị suy yếu. Vì thế tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp xử trí bệnh hiệu quả, kịp thời.

Địa chỉ thăm khám bệnh lý hô hấp uy tín:

dấu hiệu phổi có vấn đề

[TẦM SOÁT UNG THƯ] Bắt bệnh để điều trị sớm

• Hệ thống Y tế Hưng Việt là địa chỉ khám chữa bệnh lý hô hấp uy tín, chất lượng cao được nhiều Quý khách hàng tin tưởng, lựa chọn.
    • BS.CKI Lê Trọng Hâu – Chuyên gia Nội – Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, Nguyên Phó trưởng khoa Cấp cứu hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương. Bác sĩ Hậu có hơn 40 năm kinh nghiệm khám và điều trị các bệnh chuyên khoa Hô hấp.
    • Hưng Việt được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc công nghệ cao phục vụ cho thăm khám chữa bệnh lý hô hấp.
    • Chi phí khám chữa bệnh tại Hưng Việt phù hợp, có áp dụng bảo hiểm y tế và dịch vụ bảo lãnh viện phí.

dấu hiệu phổi có vấn đề

Quý khách hàng nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường về hệ hô hấp có thể gọi điện đến Hotline: 094 230 0707 để ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM & TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

4.6/5 - (17 bình chọn)