Tập huấn Sơ cấp cứu ban đầu tại Công ty May Xuất khẩu DHA

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 10.01.2015, tại phòng họp Công ty May Xuất khẩu DHA xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã diễn ra lớp tập huấn Sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, nhân viên. Lớp học do bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt trực tiếp hướng dẫn.

Đây là hoạt động kết hợp trong chuyến khám sức khỏe định kỳ – tư vấn phát hiện sớm ung thư của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt tại công ty May xuất khẩu DHA trong ngày đầu năm 2015.

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Kim Xuân – quản đốc phân xưởng thì những lớp học như thế này cũng không còn gì mới lạ với cán bộ, công nhân ở đây nữa. “Trước đây cũng có một vài lớp học như thế này rồi tuy nhiên vì lý thuyết nhiều quá với lại nội dung không thiết thực lắm nên mọi người tham gia theo kiểu bắt buộc thôi. Hy vọng lần này tốt hơn vì thấy mọi người chuẩn bị rất kỹ càng”.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu với một số tình huống tai nạn thường gặp tại môi trường nhà máy, xí nghiệp

Đó là những lời tâm sự của bà Xuân – quản đốc phân xưởng trước khi lớp học diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết: “Qua trao đổi trực tiếp với cán bộ và khảo sát thực tế, tôi được biết hàng năm quý công ty thường tổ chức những khóa tập huấn về y tế, sức khỏe cho cán bộ, công nhân của mình. Vì vậy, trong lần tập huấn này, những kiến thức phổ quát tôi sẽ trình bày nhanh để giúp học viên nhớ lại và tập trung hơn vào phần thực hành. Đặc biệt trong lần tập huấn này tôi sẽ hướng dẫn cách sơ cấp cứu ban đầu cho một số tình huống tai nạn thường gặp hiện nay như vết thương do cháy nổ, gãy xương, sốt …Vì theo nhận định chung, các tai nạn này hay xảy ra tại môi trường nhà máy và do không có kiến thức hoặc tâm lý hoang mang nên nạn nhân thường không được sơ cấp cứu kịp thời dẫn đến những kết quả không tốt cho việc điều trị…”

Tâm huyết của bà Ngọc và ưu tư của bà Xuân đều nói lên sự quan trọng cũng như sự cần thiết của khóa học này. Bởi vì như chúng ta đã thấy hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong thực tế, các nhà máy, xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, chiếm lượng lao động lớn. Mỗi nhà máy có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn công nhân viên. Nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người và hậu quả cũng vô cùng to lớn.

Kỹ thuật nẹp gãy xương đùi...

Chính vì điều đó nên khóa tập huấn sơ cấp cứu được công ty May xuất khẩu DHA ưu tiên tổ chức với sự phối hợp và hướng dẫn từ Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Lớp tập huấn có 22 người tham dự, trong đó có quản đốc phân xưởng, có tổ trưởng các tổ sản xuất, kỹ thuật… và cán bộ y tế, nhân viên văn phòng.

Nội dung của khóa tập huấn xoay quanh các vấn đề các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu, cách ứng phó khi có người bị thương do tai nạn thường gặp trong môi trường nhà máy, xí nghiệp như bỏng, điện giật, gãy xương, sốt…

Bà Ngọc điều chỉnh bài học để mọi người không những hiểu được sự cần thiết của khóa học mà còn dành thời gian để mọi người được thực hành trực tiếp. Đặc biệt, bà hướng dẫn kỹ hơn về một số tai nạn thường hay gặp hơn, đặc biệt là nam hay nữ đều có thể thực hiện được.

Thực hành nẹp gãy xương tay…

Sự hấp dẫn từ bài học có thể thấy được qua sự tập trung cao độ của các học viên. Theo Bà Ngọc thao tác sơ cấp cứu không những phải chính xác, thuần thục mà người thực hiện cũng cần phải có tâm lý vững vàng và linh hoạt trong mọi tình huống. Là một người từng tham gia khóa học như thế này trước đây nhưng bà Xuân rất tập trung theo dõi, đôi khi bàn tay làm theo những hướng dẫn của bà Ngọc. Bà cảm thấy ưng ý sau lớp học này: “Đúng là trước đây tôi đã từng tham gia một số khóa học tương tự nhưng nội dung lần này không những phong phú mà rất gần với thực tế, ai cũng có thể tự trang bị cho mình cả ở nhà lẫn ở nhà máy. Tôi thấy mọi người khá thích thú và chăm chú, ai cũng nói đây là chương trình vô cùng bổ ích, cần được nhân rộng…”

Bà Lê Thị Thu – nhân viên y tế thì cho rằng cách mở lớp dạy và cách hướng dẫn của Bà Ngọc rất thu hút. Ngay cả bản thân bà đã quen trong lĩnh vực y tế mà còn thấy hay thì tất nhiên mọi người cũng như vậy.

Cùng nhau thực hành khiến cho không khí lớp học sôi nổi hơn

Bạn Vũ Thị Thanh Huyền – tổ may 8 là người có độ tuổi trẻ nhất của lớp học cho biết: “Em rất thích lớp học này, toàn những điều bổ ích. Qua lớp học em có thể tự chăm sóc cho mình trong trường hợp khẩn cấp, ngoài ra em còn có thể giúp đỡ người khác nữa. Em cảm thấy rất là vui. Em cảm ơn ban lãnh đạo công ty và Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã cho bọn em những thông tin quý giá như vậy…”

Cố gắng của bà Ngọc và những người tổ chức khóa học đã được đáp trả xứng đáng bằng những kiến thức thật sự, bài học thật sự. Hy vọng rằng qua lớp học, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt có thể phần nào đó giúp Công ty May Xuất khẩu DHA phòng tránh, giảm nhẹ các tai nạn thương tích xảy ra nhà máy cũng như ngoài cộng đồng.

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094 230 0707

Tiểu Yến

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt