3 sai lầm trong chế độ ăn uống thường gặp ở bệnh nhân ung thư

5/5 - (3 bình chọn)

Ung thư là căn bệnh thực sự cần có tư vấn và định hướng chế độ ăn uống khoa học phù hợp với thể trạng bệnh nhân. Một chế độ ăn uống đầy đủ chất là yếu tố quyết định để ngăn ngừa suy dinh dưỡng và xuất hiện tình trạng suy kiệt. Nhưng trong thực tế trong cuộc sống, rất nhiều bệnh nhân ung thư thực hiện chế độ ăn chưa khoa học, chủ yếu nghe tư vấn từ những nguồn “truyền miệng” và có thể chưa được kiểm chứng. Dưới đây là 3 sai lầm trong chế độ ăn uống thường gặp ở bệnh nhân ung thư: 

Nhiều bệnh nhân thường đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của mình, nhưng họ không dám ăn bất cứ thứ gì mà họ thường thích ăn. Thậm chí còn bối rối: Tôi có nên tránh nó không? Tôi có nên dùng thực phẩm bổ sung? Tôi có thể ăn nhiều thịt hơn không?…

3 sai lầm trong chế độ ăn uống thường gặp ở bệnh nhân ung thư

Sai lầm 1: Tin vào các bài thuốc chữa dân gian và thuốc thực phẩm chức năng nói là chữa được khỏi Ung Thư

Nhiều bệnh nhân ung thư thích trao đổi kinh nghiệm và các bài thuốc dân gian chữa ung thư như bài thuốc nam bắc… Những bài thuốc này có hiệu quả không? Có thể ăn hoặc uống những sản phẩm sức khỏe này không? Tôi có cần phải tự mua nó không?

Trên thực tế, một số thực phẩm giàu chất chống oxi hóa có tác dụng phòng ngừa ung thư, nhưng bằng chứng về tác dụng chống ung thư của chúng là không đủ.

Hiệu quả của các biện pháp điều trị tại nhà và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe TPCN, Thuốc Nam Bắc là rất nhỏ, khác xa so với hiệu quả của điều trị thông thường của thuốc Đích, Hóa trị liệu, Xạ Trị liệu, liệu pháp Miễn dịch. Hơn nữa, đối với nhiều sản phẩm sức khỏe TPCN không có tên tuổi và thành phần phức tạp mà chúng ta không biết, hiệu quả và độ an toàn của chúng vẫn chưa được kiểm chứng, nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy gan, thận và các cơ quan khác.

Sai lầm 2: Ăn càng nhiều, khối u càng phát triển nhanh?

“Bệnh nhân ung thư không được ăn quá nhiều, phải bỏ đói tế bào ung thư! Nếu không, ung thư sẽ phát triển rất nhanh!” Đây có lẽ là suy nghĩ của hầu hết bệnh nhân ung thư. Trên thực tế, tuyên bố rằng tế bào ung thư có thể “chết đói” hoàn toàn không có cơ sở khoa học và tốc độ phát triển của tế bào ung thư không liên quan gì đến việc bệnh nhân ăn bao nhiêu chất dinh dưỡng.

Tế bào ung thư đang cướp đi chất dinh dưỡng của tế bào bình thường cho đến khi người bệnh chết. Ngay cả khi người bệnh bị suy dinh dưỡng, tế bào ung thư vẫn sẽ phát triển. Việc bỏ đói sẽ chỉ khiến cơ thể người bệnh suy kiệt nhanh hơn và đẩy nhanh tiến độ của bệnh.

Thịt, cá, trứng, sữa là nguồn cung cấp protein chất lượng cao chính và quan trọng nó giúp để sửa chữa tế bào mô. Những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng tốt có khả năng chịu đựng tốt hơn, đáp ứng tốt hơn với các phác đồ điều trị và tiên lượng tốt hơn đáng kể so với những bệnh nhân gầy mòn, suy kiệt do thiếu dinh dưỡng.

Sai lầm 3:  “Chất béo” góp phần vào ung thư, làm trầm trọng thêm?

Đây là sai lầm phổ biến nhất trong số 3 sai lầm trong chế độ ăn uống . Trước khi mắc bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân ung thư luôn thích ăn các thực phẩm phổ biến bao gồm thịt ngỗng, thịt chó, thịt bò, hải sản, v.v.  Nhưng, sau khi bị ung thư, dù muốn ăn nhưng sợ ung thư tái phát hoặc nặng thêm nên tránh ăn và kiêng. Trên thực tế, vẫn còn thiếu bằng chứng đầy đủ về việc những loại thịt đỏ có thể gây tái phát ung thư, ít nhất là cho đến nay, chưa có trường hợp rõ ràng nào về việc khối u tái phát do ăn phải “thịt đỏ”. Do đó, thông tin này không có cơ sở khoa học.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc xác định đúng những hiểu lầm về chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư, chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân ung thư có chất lượng cuộc sống cao hơn, khả năng đáp ứng tốt hơn với xạ trị liệu và hóa trị liệu, hiệu quả điều trị cũng tốt hơn, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Chuẩn hóa chế độ ăn uống

Giải pháp cho chế độ ăn uống

Mẹo 1: Chuẩn hóa chế độ ăn uống của bạn

  • Chế độ ăn uống hợp lý, vận động hợp lý.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp, tương đối ổn định.
  • Lựa chọn thực phẩm nên đa dạng.
  • Ăn hợp lý các loại thực phẩm giàu protein.
  • Ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
  • Ăn thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin.
  • Hạn chế ăn đường tinh luyện.

Nếu bệnh nhân ung thư không thể đáp ứng được yêu cầu sau khi hướng dẫn chế độ ăn uống, thì nên điều trị hỗ trợ dinh dưỡng qua đường ruột và đường tiêm.

Mẹo 2: Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, hạn chế 3 sai lầm trong chế độ ăn uống

  1. Theo nghiên cứu lâm sàng hiện nay có thể làm tăng nguy cơ tái phát và di căn ung thư, cần tuyệt đối chống chỉ định: thuốc lá, rượu bia, đồ ăn mốc, đồ nướng, đồ muối chua, đồ chiên rán.
  2. Tùy vào tình trạng sức khỏe để xây dựng thực đơn phù hợp: Chọn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn nhiều rau và trái cây hơn. Các loại rau, trái cây nên chiếm hơn 2/3, chẳng hạn như táo, ngô, khoai lang, khoai tây, các loại rau họ cải (như bắp cải và súp lơ …), củ cải, tỏi, mận chua, đậu nành, v.v.
  3. Hạn chế ăn chất béo, nhất là thức ăn có nhiều mỡ động vật. Nên chọn cá, thịt gia cầm 2 chân, thịt đỏ nhiều nạc
  4. Duy trì cân nặng thích hợp và tránh thừa cân hoặc suy dinh dưỡng. Trọng lượng cơ thể nên duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5-25 kg / m (2).

Kết luận: Điều trị chống ung thư là ưu tiên hàng đầu, nhưng chế độ ăn uống cũng rất cần thiết. Lượng dinh dưỡng đúng và đủ của từng người tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, bệnh lý nội ngoại khoa đi kèm, giai đoạn bệnh ung thư và phương pháp điều trị. Chế độ dinh dưỡng cần được cá thể hóa với sự hỗ trợ về chuyên môn từ bác sĩ ung bướu và bác sĩ dinh dưỡng.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị với các chuyên gia Ung bướu, Hệ thống Y tế Hưng Việt, bạn có thể liên hệ 094 230 0707

Nguồn tham khảo:

People’s Republic of China health industry standard WS/T559-2017 “Dietary guidance for patients with malignant tumors”.
Zhang Wenli. Diet of cancer patients[J]. Longevity, 2006(6):8-8.
Zheng Ying. Lifestyle guidelines for breast cancer patients in China[J]. General Medicine Clinic and Education, 2017,15(02):124-128
Key TJ, Schatzkin A, Willett WC, et al. Diet, nutrition and the prevention of cancer[J]. Public Health Nutrition. 2004 Feb;7(1A):187-200.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt