Người bệnh phẫu thuật cắt A – Nạo VA

post

Sau khi phẫu thuật cắt A – Nạo VA, người bệnh cần uống đủ nước. Mặc dù những ngày đầu sau mổ, người bệnh có thể gặp một số khó chịu nhất định, tuy nhiên nếu tuân thủ những hướng dẫn sau đây, vết thương sẽ nhanh chóng liền lại và giúp bệnh nhân nhanh chóng quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Chế độ dinh dưỡng:

Người bệnh nên ăn đồ ăn nguội, những đồ ăn lỏng tối thiểu trong 9 ngày đầu.

Người bệnh không nên uống sâm, nước chanh/ cam, vitamin C và các chất kích thích, cay nóng như cafe, bia, rượu,… Khi ngủ dậy và sau mỗi lần ăn uống phải ngậm nước muối loãng rồi đẩy nhẹ ra, tránh xúc miệng mạnh hoặc khạc nhổ mạnh.

Người bệnh phẫu thuật cắt A – Nạo VA

[Những điều nên lưu ý] Kiến thức ung thư tuyến nước bọt

Chế độ vận động sinh hoạt:

Ngày đầu: nên nằm tại giường, nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, có người chăm sóc, nói ít, nói nhỏ nhẹ không la hét, khạc nhổ.

Từ ngày thứ 2 bắt đầu nói chuyện nhẹ nhàng, sau đó mới tăng dần.

Trong vòng 10 ngày đầu: Hạn chế hoạt động mạnh (như lao động chân tay quá mức, chạy nhảy, đá bóng, bơi lội,…)

Hạn chế kích thích ho vì dễ gây chảy máu.

Bắt buộc phải dùng thuốc đúng theo đơn của bác sĩ điều trị.

Theo dõi sau ra viện:

Từ ngày thứ 6 tới thứ 8 có thể bị rỉ máu do bong giả mạc ở 2 hốc Amidan mới được cắt, chỉ cần ngậm nước muối loãng lạnh hoặc một ít nước đá nhỏ và nằm nghỉ yên tĩnh thì máu tự cầm.

Nếu nhổ ra nhiều máu màu đỏ tươi thì phải đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Trong 10 ngày sau phẫu thuật không nên ở nhà một mình.

Chế độ thay băng cắt chỉ

Theo chỉ định của bác sĩ ghi trong đơn thuốc ra viện

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng
Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt!

Có thể bạn quan tâm:

post