post

Hạt xơ dây thanh, Polyp dây thanh là vấn đề về sức khỏe tai mũi họng thường gặp ở nhiều người hiện nay. Bệnh cần được điều trị sớm và chăm sóc đúng cách để không làm ảnh hưởng tới giọng nói và sức khỏe. Tìm hiểu ngay chế độ ăn sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh để thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra hiệu quả hơn trong bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng:

Người bệnh nên ăn thực ăn dạng lỏng, mềm, dễ nuốt. Nên tăng cường đồ ăn lên từ từ, theo khả năng nuốt, không nên quá vội vàng. Một số thực phẩm được khuyến cáo trong chế độ ăn sau khi mổ hạt xơ dây thanh như rau xay nhuyễn, khoai lang, khoai tây nghiền,…

Người bệnh sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh

Người bệnh không nên ăn các thực phẩm kích thích trào ngược dạ dày như vitamin C, cam quýt, một số đồ uống có ga, đồ uống chứa các chất kích thích, các thực phẩm chứa nhiều chất béo, bạc hà, các thực phẩm nhiều gia vị và cà chua. Ngoài ra, người bệnh không nên ăn đồ quá nóng trong 24-48 giờ sau mổ để giảm nguy cơ chảy máu.

[Những điều nên lưu ý] Kiến thức ung thư thanh quản

Chế độ vận động:

Người bệnh nên duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, đồng thời thường xuyên súc miệng nước muối sinh lý pha ấm hoặc nước trà xanh có pha muối loãng.

Người bệnh sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh

Trong 10 ngày đầu sau phẫu thuật người bệnh kiêng nói hoàn toàn, từ ngày thứ 11 nói tròn tiếng, không nói thì thầm, tránh sử dụng gắng sức dây thanh như: la hét, hát nốt cao, nói nhiều,…

Khi tắm có thể mở vòi hoa sen cho nước nóng lan tỏa xung quanh và hít hơi nóng đó khoảng 5 phút. Việc làm này có tác dụng giảm đau do viêm thanh quản.

Theo dõi khi ra viện:

Nên đi khám định kỳ và để phát hiện những bất thường và bệnh lý liên quan đến tai mũi họng.

Chế độ thay băng cắt chỉ: theo chỉ định của bác sĩ ghi trong đơn thuốc ra viện

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng
Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt!

Có thể bạn quan tâm:

post