post

Sau phẫu thuật tuyến giáp, một vết thương dài từ 7cm – 10cm sẽ nhanh chóng lành lại. Tuy nhiên, tương tự những phẫu thuật khác, mổ tuyến giáp cũng có một số biến chứng như: nhiễm trùng, chảy máu, vết thương tiết dịch… Do đó, chăm sóc bệnh nhân sau mổ tuyến giáp đóng vai trò quan trọng, không chỉ giúp người bệnh nhanh hồi phục mà còn hạn chế biến chứng xảy ra. Do đó hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để lưu ý về chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp đúng cách!

Chế độ dinh dưỡng:

Người bệnh nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, protein và omega 3, các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất. Bổ sung các loại hoa quả và rau xanh. Uống đủ 2-2,5 lít nước 1 ngày.

Người bệnh phẫu thuật tuyến giáp

Người bệnh không nên ăn những đồ ăn cay nóng khó tiêu, nội tạng độc vật, đồ uống có ga hay chất kích thích. Hạn chế đồ ăn nhanh và đồ ăn chứa nhiều chất béo.

[Những điều nên lưu ý] Kiến thức ung thư tuyến giáp

Chế độ vận động:

Không vận động mạnh, không mang vác vật nặng ít nhất hai tuần sau mổ, đặc biệt ở vùng cổ phải tránh gập duỗi, xoay đầu quá mức. Người bệnh chỉ cần đi lại nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết, nghỉ ngơi thư giãn.

Theo dõi sau ra viện:

Người bệnh tránh làm ẩm vết mổ hoặc tắm ướt lên vùng vết thương khi chưa khô, lành. Đặc biệt, không tắm bồn, không tắm dưới vòi hoa sen cho đến khi vết thương lành hẳn, tránh nhiễm trùng vết mổ. Người bệnh phải theo dõi vết mổ hàng ngày, cần lập tức quay lại bệnh viện nếu thấy các biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, huyết áp tụt; co quắp chân tay; sưng tấy, thâm tím, chảy máu hoặc chảy dịch tiết.

Chế độ thay băng cắt chỉ

Theo chỉ định của bác sĩ ghi trong đơn thuốc ra viện

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng
Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt!

Có thể bạn quan tâm:

post