7 biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung tích cực

Việt Nam là một trong những nước có số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất. Vì thế, biết được những biện pháp phòng ngừa bệnh tích cực có vai trò rất quan trọng. Bởi hầu hết các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh đều do quá chủ quan trong phòng ngừa.

Bạncóbiết virus nào gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Theo khảo sát thì có tới 70% phụ nữ không biết hoặc quá mập mờ về nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết, đều rơi vào phụ nữ nông thôn. Họ quá bị động trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh đáng sợ này trên thế giới.

7-bien-phap-phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung-tich-cuc

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung chínhđược xác định do virus HPV gây ra. Đây là loại u nhú có thể lây lan từ phụ nữ qua đàn ông và ngược lại qua quan hệ tình dục không an toàn.

Phụ nữ trong những năm đầu có hoạt động sex thường hay lây nhiễm HPV nhất. Trong đó, có những loại hoàn toàn vô hại có 1 số khác có thể gây ra ung thư, các nhà khoa học gọi tên là chủng 16, 18, 33.

Làm thế nào để không nhiễm HPV mang bệnh ung thư?

-Tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa lây nhiễm HPV là cách hiệu quả nhất. Cần nhấn mạnh rằng đây là biện pháp không gây hại cho cơ thể, không mang bất cứ tác dụng phụ nào cho các bé gái. Độ tuổi được tiêm phòng vacxin này là trên 9 tuổi và trước 26 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục.

Làm thế nào để tầm soát ung thư?

Xét nghiệm Pap là cách đơn giản để phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm. Ung thư giai đoạn đầu khả năng điều trị thành công cao, tiên lượng tốt.

Xét nghiện Pap thường được bắt đầu ở độ tuổi từ 21 hoặc 3 năm sau khi có hoạt động tình dục. Nên duy trì thói quen này 3 năm/1 năm, ngay cả khi không sex nữa. Đặc biệt trong độ tuổi trên 50, sau tuổi tiền mãn kinh.

Các yếu tố ung thư cổ tử cung khác ngoài HPV?

Ngoài HPV khoa học đã tìm ra được các yếu tố khác như thuốc lá, phụ nữ lười vệ sinh, mắc các bệnh phụ khoa viêm nhiễm.

Thuốc lá chỉ là 1 yếu tố nguy cơ chưa thể khẳng định đó là nguyên nhân. Tuy nhiên, loại chất kích thích này cực hại tới cơ thể phụ nữ và có khả năng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, tốt nhất nên nói không với thuốc lá.

Chữa trị ung thư cổ tử cung vẫn là 1 bài toán khó của y học. Đó là lý do tại sao biết được các yếu tố nguy cơ, cách phòng ngừa lại quan trọng như vậy. Các chị em phụ nữ cần trang bị những kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa ung thư nguy hiểm.