Thứ sáu, 27/02/2015 10:16
Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể giúp họ trở lên khỏe hơn và đối phó với quá trinh điều trị bệnh tốt hơn.

Trong quá trinh điều trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, trong khi xạ trị có thể gây đau miệng, ảnh hưởng đến vị giác và dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Đặc biệt đối với một số loại UT như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trinh ăn uống của người bệnh.

Các chuyên gia cho biết chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp bệnh nhân duy trì một  mức cân bằng nặng cơ thể khỏe mạnh và sức chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ của điều trị và hồi phục nhanh hơn.

Sau khi điều trị ung thư thường gây ra cảm giác buồn nôn và hương vị thay đổi dẫn đến một sự mất cảm giác ngon miệng. Điều quan trọng là người bệnh còn cần phải chú ý đến một số đặc biệt nên hạn chế sau khi điều trị.

Một chế độ ăn uống cân bằng nên cung cấp cho cơ thẻ đầy đủ protein để giúp xây dựng các mô, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm lanh vết thương và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, carbohydrates, chất béo, vitamin và khoáng chất, điều quan trọng nhất là cần bổ sung nước và chất lỏng để tranh tinh trạng mất nước.

Thực đơn đối với bệnh nhân ung thư nên bao gồm:

Rau

Cà chua, cà rốt, đậu Hà Lan, bí ngô và củ cải cho vitamin và chất xơ

Cà chua nghiền và rau mùi đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp có chưa hóa chât thực vật có thể chuyển đổi các estrogen xấu thành estrogen tốt và do đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Măng tây

Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu

Các loại rau lá xanh cho canxi và sắt

Trái cây

Cam cung cấp vitamin C rất tốt cho bệnh nhân

Chuối, kiwi, đào, xoay, lê và dâu tây cung cấp vitamin và chất xơ

Quả bơ, ổi, quả mơ, sung, mận và nho khôi cung cấp năng lượng.

Protein

Thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng rất tốt cho bệnh nhân ung thư máu

Cá sản phẩm từ sữa, các loại hạt, đậu khô, đậu xanh

Cá và các thực phẩm từ đậu nanh đặc biệt tốt cho bệnh nhân UT tuyến tiền liệt

Bên cạnh đó cũng cần chú ý tranh một số thực phẩm như sau:

Thực phẩm chiên nướng, thịt nướng vì phải chịu các protein động vật với nhiệt độ cao tạo thành các sản phẩm phụ gây ung thư gọi là các amin dị vòng

Ăn quá nhiều muối, đường và các thực phẩm chứa nhiều dầu

Thịt đỏ và thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích

Thực phẩm bảo quản như dưa chua, mứt, trứng muối… vì chúng có chứa nitri gây ra ung thư.

Giảm thiểu rượu.

Một chế độ ăn uống lanh mạnh vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, vì vậy điều quan trọng là để ăn uống tốt ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn ăn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn